Sức khỏe

Ăn xì dầu có để lại sẹo không? Có thể bạn cần biết

Sau phẫu thuật hoặc bị thương do vấn đề gì đó, bạn sẽ nghe lời khuyên của người lớn hoặc bạn bè: Không được ăn xì dầu, nếu không sẽ để lại sẹo thậm chí cái sẹo sẽ đen thui thấy xấu. Đây là một trong số những quan điểm phổ biến ngày xưa, nhưng nó không có cơ sở khoa học chứng minh. Vết thương trên cơ thể chứng tỏ thâm là do cơ thể chúng ta bị hắc sắc tố melanin gây ra, không liên quan gì đến xì dầu hay nước tương, đồ ăn sậm màu cũng không thể để lại. Hãy cùng xem phương pháp chữa lành vết thương hoàn chỉnh dưới đây.

Làm thế nào để vết thương mau lành

Thực phẩm sẫm màu có ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương không, trước hết chúng ta phải xem xét quá trình làm lành vết thương theo thể trạng của từng người.

  • Đầu tiên là sự tăng sinh của các tế bào.

24-48 giờ sau chấn thương, trên cơ sở viêm nhiễm, các tế bào bắt đầu tăng sinh để hình thành các mô mới, và lấp đầy dần các chỗ khuyết do chấn thương.

  • Sau đó là sự tăng sinh của các mô sợi.

Mô mới đóng vai trò làm đầy, tái tạo giàn giáo và kết nối trong vết thương, các sợi collagen trong mô sợi chủ yếu được tổng hợp bởi nguyên bào sợi.

Các yếu tố được công nhận hiện nay ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương bao gồm: nhiễm trùng, giữ lại dị vật hoặc tụ máu, giảm tưới máu mô, thuốc, bệnh toàn thân, v.v. Tất cả các yếu tố ảnh hưởng này là một loại trạng thái bệnh lý, ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự tăng sinh của tế bào hoặc sự tăng sinh của mô xơ.

Điều gì làm cho vết thương có màu đen?

Thành phần làm cho da sẫm màu được gọi là melanin. Bề mặt màu đen của vết thương thực chất là sự lắng đọng sắc tố melanin, hầu hết các vết thương có màu đen là ở những vết thương lồi ra ngoài cơ thể. Sự lắng đọng melanin này là một loại cơ chế tự bảo vệ của cơ thể ở một mức độ nào đó, vì làn da mới mỏng manh và mềm mại hơn, và một lượng lớn melanin giúp chống lại tác hại của tia cực tím. Vì vậy, để vết thương không chuyển sang màu đen, biện pháp phòng tránh chính là tránh nắng. Nếu da bị tổn thương nghiêm trọng và thiếu tế bào hắc tố thì không những không lắng đọng được hắc tố mà có thể gây ra các đốm trắng do giảm sắc tố.

Thực phẩm sẫm màu có thể ảnh hưởng đến việc làm đen vết thương không?

Nói do ăn nước tương mà vết sẹo bị đen thì nước tương quá vô tội.  Quá trình tổng hợp melanin không thể tách rời hai chất: tyrosine và tyrosinase. Nhiều thực phẩm sẫm màu thực sự giàu tyrosine, nhưng nhiều thực phẩm không sẫm màu cũng có thể giàu tyrosine. Hơn nữa, tyrosine là một axit amin có thể được tổng hợp bởi cơ thể. Do đó, không thể ức chế sự tổng hợp melanin thông qua việc kiểm soát thực phẩm.

Giống như đi đến một bãi biển nhiệt đới trong vài ngày dưới ánh nắng mặt trời, ngay cả khi bạn không ăn bất kỳ thức ăn sẫm màu nào mà chỉ ăn thức ăn trắng, da của bạn sẽ chuyển sang màu đen. Và tyrosinase thì không cần quan tâm đến, các enzym là một loại protein, sẽ bị phân hủy trong đường tiêu hóa. Nó không thể xâm nhập vào da người qua đường miệng.

Không có cơ sở khoa học nào biện minh cho lập luận rằng cần tránh thực phẩm sẫm màu trong quá trình chữa lành vết thương, đồng thời, nó cũng không được tìm thấy trong bất kỳ hướng dẫn điều trị vết thương và vết bỏng nào.

Nếu bạn muốn vết thương mau lành mà không có sắc tố, hãy nhớ hai điểm sau:

  1. Cẩn thận để không bị nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm
  2. Chú ý chống nắng.

nguồn: https://www.autocombats.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *