Sức khỏe mẹ và bé

Bà bầu cần bao nhiêu canxi mỗi ngày là tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé

Có thể nói thì vấn đề cung cấp canxi hàng ngày cho các bà mẹ đang mang thai là điều rất cần thiết và được rất nhiều người quan tâm đến. Vậy bà bầu cần bao nhiêu canxi mỗi ngày là tốt nhất và hiệu quả nhất? 

Thực tế là rất ít ai biết được lượng canxi cần thiết mỗi ngày cho bà bầu bao nhiêu là thích hợp nhất? Nếu bạn đang có hứng thú muốn tìm hiểu về vấn đề này thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được bà bầu cần bao nhiêu canxi mỗi ngày một cách chính xác nhất và hiệu quả nhất dành cho cả mẹ và bé.

  1. Bà bầu cần bao nhiêu canxi mỗi ngày:

Nếu bạn đang trong quá trình tìm hiểu về vấn đề phụ nữ có thai cần bao nhiêu canxi mỗi ngày thì các thông tin bên dưới sẽ giúp cho bạn 1 phần nào đó mà bạn có thể đọc qua để tham khảo.

1. Nếu như mẹ bầu đang ở giai đoạn đầu thai kỳ (0-12 tuần): Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé thí bạn nên ăn uống bình thường

Ngoài ra thì các mẹ bầu đang trong giai đoạn đầu thai kỳ, rất cần phải bổ sung khoảng 300-600mg canxi và tất cả đều được dựa vào chế độ ăn uống hàng ngày và khoảng 400-800mg canxi trong giai đoạn giữa và cuối thai kỳ.

Hầu như tất cả mọi người đều khuyên rằng đối với phụ nữ đang mang thai rất cần được bổ sung canxi vào cơ thể, đặc biệt là vào tuần thai thứ 20. Sau tuần thai thứ 27 và 28, do đây là giai đoạn mà  thai nhi đang bắt đầu phát triển nhanh chóng nên việc phải bổ sung canxi là điều rất cần thiết và quan trọng.

Tuy nhiên nếu không cung cấp lượng canxi cần thiết mỗi ngày cho bà bầu mà thay vào đó là bổ sung quá nhiều canxi thì khi mang thai sẽ khiến canxi bị lắng đọng ở thành mạch máu của bánh nhau, sẽ gây ra hiện tượng vôi hóa bánh nhau, giảm tiết nước ối, khiến trẻ bị cứng đầu. Ngoài ra khi bị như vậy thì em bé cũng không thể nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng và oxy do cơ thể mẹ cung cấp, bên cạnh đó triệu chứng đầu cứng cũng có thể kéo dài cho đến quá trình chuyển dạ.

Bà bầu cần bổ sung bao nhiêu canxi mỗi ngày

2. Khi mẹ bầu đang bước vào giai đoạn ba tháng thứ hai của thai kỳ (13 đến 26 tuần): Giai đoạn này đòi hỏi các mẹ bầu phải tăng lượng ăn nạp vào cơ thể.

Thực tế để việc hấp thụ canxi diễn ra tốt hơn, tốt hơn hết là các mẹ bầu cũng cần phải kết hợp việc bổ sung canxi kết hợp với làm một số công việc phụ trợ như phơi nắng nhiều hơn, bức xạ tia cực tím đầy đủ, những việc làm này có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D trong cơ thể người và tăng tỷ lệ hấp thụ canxi lên rất cao. Đồng thời, bà bầu tốt nhất là nên vận động xương khớp nhiều hơn và thực hiện các bài tập kéo giãn cơ nhiều hơn để có thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng của cơ xương và tăng mật độ xương lên cao.

Đồng thời với việc bổ sung canxi cho bà bầu chậm nhất không nên quá 20 tuần thai, có thể nói giai đoạn này là giai đoạn thai nhi đang trong quá trình hình thành và phát triển xương mạnh mẽ nhất, từ đó mà nhu cầu canxi của mẹ bầu từ đó cũng tăng lên 1200 mg.

3. Vào những giai đoạn cuối thai kỳ (27 tuần đến đủ tháng): Các mẹ bầu cần tăng thêm lượng canxi nạp vào cơ thể mỗi ngày:

Ba tháng cuối thai kỳ là giai đoạn thai nhi bắt đầu quá trình tích lũy nhiều xương nhất, vì vậy các mẹ bầu cần phải cung cấp 150-450 mg canxi mỗi ngày, trung bình khoảng 350 mg mỗi ngày. 

  1. Tại sao bà bầu cần phải bổ sung canxi mỗi ngày:

1. Tác dụng từ việc bổ sung canxi cho bà bầu mỗi ngày sẽ giúp ích rất nhiều cho bé và giúp bé tránh được các bệnh bẩm sinh không mong muốn:

Việc thai nhi khi không được cung cấp đủ canxi, điều này sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bị mắc chứng thanh quản bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Việc các mẹ bầu không cung cấp đủ canxi vào cơ thể mỗi ngày sẽ khiến cho trẻ sơ sinh khi hít vào, sụn bẩm sinh sẽ bắt đầu cuộn lại và nó sẽ bị tiếp xúc với thanh quản, do đó dễ gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường vào của thanh quản và phát ra tiếng ngáy, rất có hại cho sức khỏe của trẻ sơ sinh. Quan trọng hơn, khi thai nhi không được cung cấp đầy đủ canxi cũng rất dễ bị còi xương như bị mềm hộp sọ, vuông sọ, đóng bất thường, xương sườn có cườm, ức gà hay não phễu.

2. Việc bạn thường xuyên bổ sung đầy đủ canxi cho bà bầu còn có thể thúc đẩy sự phát triển của xương rất tốt:

Quá trình canxi hóa xương và răng của thai nhi sẽ bắt đầu phát triển từ 2 tháng và tăng nhanh đột ngột sau 8 tháng, do đó khi có một lượng lớn canxi được hấp thụ từ máu của mẹ sẽ giúp đáp ứng nhu cầu của bé. Nếu bà bầu bị thiếu canxi, việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển hệ xương của thai nhi.

3. Bên cạnh đó thì việc bổ sung canxi cho bà bầu còn giúp thúc đẩy sự phát triển trí não rất đáng kể:

Quá trình các mẹ bầu mang thai là thời kỳ rất quan trọng đối với sự phát triển trí não của thai nhi. Đồng nghĩa với việc canxi không thể tách rời đối với sự phát triển, trao đổi chất và hoạt động bình thường của tế bào não. Do đó, canxi rất quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ và hệ thần kinh của thai nhi, bên cạnh đó, thì việc các mẹ bầu bổ sung đầy đủ chất canxi cho cơ thể còn giúp tăng cường sự phát triển trí tuệ của bé trong tương lai rất đáng kể.

Nguồn: https://www.autocombats.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *