bạch cầu bao nhiêu là bình thường
Sức khỏe

Bạch cầu bao nhiêu là bình thường và bạch cầu bao nhiêu là nguy hiểm

Số lượng bạch cầu bao nhiêu là bình thường sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cùng với câu hỏi số lượng bạch cầu bao nhiêu là gây nguy hiểm cho cơ thể bạn. Hãy cùng theo dõi để bạn biết thêm thông tin và kiến thức về bạch cầu tế bào cực quan trọng này.

Bạch cầu là thành phần quan trọng có nhiệm vụ nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm độc. Tuy nhiên, bạch cầu bao nhiêu là đủ? Khi số lượng bạch cầu tăng cao hay quá thấp chính là dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm nào?

1. Bạch cầu là gì?

Trong cơ thể chúng ta, bạch cầu là thành phần không thể thiếu với vai trò bảo vệ cơ thể bằng cách phát hiện và tiêu diệt các vật thể lạ có thể gây hại cho máu. Bạch cầu được phân thành nhiều loại khác nhau tùy theo chức năng và nhiệm vụ của chúng. Có những giống có tuổi thọ một tuần, nhưng cũng có giống kéo dài đến vài tháng. Bạch cầu có thể được phân loại như sau:

 • Tế bào lympho T (T-lymphocytes): Kiểm soát hệ thống miễn dịch và tiêu diệt virus, tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư.
 • Bạch cầu trung tính: Ngoài việc tiêu diệt vi khuẩn, loại này còn có vai trò chống viêm, đồng thời xử lý các mô nếu bị tổn thương.
 • Tế bào Lympho – B (B-lymphocytes): Tế bào bạch huyết chịu trách nhiệm sản xuất kháng thể.
 • Bạch cầu đơn nhân, tế bào lympho: Giúp cơ thể chống lại sự viêm nhiễm và cũng tham gia vào quá trình sản xuất kháng thể.

Không chỉ cư trú trong máu, một số tế bào bạch cầu còn được tạo ra ở tủy xương hoặc một số loại khác cũng cư trú tại các mô của cơ thể để bảo vệ cơ thể không bị các yếu tố có hại xâm nhập.

bạch cầu bao nhiêu là bình thường
Bạch cầu là gì?

Bạch cầu bao nhiêu là bình thường

Số lượng bạch cầu thay đổi theo tuổi. Theo một bài báo trên tạp chí American Family Physician, phạm vi bạch cầu của người bình thường tính bằng một milimet khối theo tuổi được biểu hiện như sau:

 • Sơ sinh: 13000 – 38000
 • Trẻ 2 tuần tuổi: 5000 – 20000
 • Người lớn 4500 – 11000
 • Đặc biệt, số lượng bạch cầu trong cơ thể người phụ nữ trong tam cá nguyệt thứ 3, lượng bạch cầu sẽ dao động từ 5800 – 13200.

Nếu xét nghiệm tổng phân tích lượng bạch cầu trong máu khoảng 40-10 Giga/L, bạn có thể mắc các bệnh nhiễm trùng, bệnh máu ác tính, các bệnh về bệnh bạch cầu như bệnh bạch cầu cấp dòng tủy, bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp, mãn tính, nhiễm khuẩn… Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Bạch cầu bao nhiêu là bình thường
Số lượng bạch cầu bào nhiêu là bình thường

Số lượng bạch cầu bao nhiêu là nguy hiểm

1. Bạch cầu tăng

Thông thường số lượng bạch cầu dao động trong khoảng 4.000/ml – 8.000/ml. Nếu trên 8.000/ml là bạch cầu cao. Tuy nhiên, nếu bạch cầu tăng quá cao, trên 100.000/ml, chúng ta cần nghĩ đến một bệnh khác, đặc biệt là ung thư hệ tạo máu, hay còn gọi là bệnh bạch cầu mãn tính hoặc bệnh bạch cầu cấp tính.

Trường hợp xấu hơn là tình trạng tăng bạch cầu quá mức cần thiết và kéo dài. Mặc dù các tế bào bạch cầu tăng lên rất nhiều, nhưng các tế bào bạch cầu này không giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng thông thường. Chúng tích tụ, làm gián đoạn lưu thông máu và cản trở một số chức năng quan trọng của cơ thể, bao gồm cả việc sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh.

bạch cầu bao nhiêu là bình thường
Số lượng bạch cầu bao nhiêu là nguy hiểm

Theo các chuyên gia về máu, nguyên nhân tăng bạch cầu là do nhiễm trùng do vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc trong các trường hợp nhiễm trùng các cơ quan trong cơ thể như viêm phổi, áp xe gan… Hoặc trong các bệnh ung thư của hệ tạo máu như ung thư máu cấp và mãn tính.

2. Bạch cầu giảm

Giảm bạch cầu có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu để kiểm tra toàn bộ lượng máu. Các chỉ số bạch cầu bao nhiêu là bình thường sẽ được liệt kê dưới đây: 

 • WBC là số lượng bạch cầu trong một thể tích máu: giá trị trung bình khoảng 4.300-10.800 tế bào/mm3. Bạch cầu giảm trong các trường hợp như thiếu máu bất sản, nhiễm virus (HIV, virus viêm gan), thiếu vitamin B12 hoặc folate, dùng một số loại thuốc như phenothiazine, chloramphenicol, ..
 • NEUT là bạch cầu trung tính giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng do nấm và vi khuẩn: giá trị trung bình dao động từ 60 – 66%. Giảm bạch cầu trung tính trong bệnh thiếu máu bất sản, dùng thuốc ức chế miễn dịch, ngộ độc kim loại nặng …
 • MON là bạch cầu đơn nhân có vai trò chống lại vi khuẩn, vi rút, nấm và sửa chữa các mô bị tổn thương do viêm nhiễm: giá trị trung bình khoảng 4 – 8%. Giảm bạch cầu đơn nhân trong bệnh thiếu máu bất sản hoặc sử dụng corticosteroid.

Giờ thì bạn đã biết cơ thể con người có lượng bạch cầu bao nhiêu là bình thường rồi phải không nào. Thông thường, bạn nên đi khám để biết mình có bạch cầu cao hay không. Còn ở một số bệnh nhân, số lượng bạch cầu giảm có thể do dùng thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc cao huyết áp, thuốc tâm thần và thuốc điều trị bệnh thần kinh. Dù không biết mình tăng hay giảm thì bạn cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *