bạch cầu bắt và nuốt vi khuẩn bằng cách nào
Sức khỏe

Bạch cầu bắt và nuốt vi khuẩn bằng cách nào?

Bạch cầu bắt và nuốt vi khuẩn bằng cách nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo để bạn biết được ai là người tham gia quá trình này. Hãy cùng theo dõi và khám phá những điều kỳ thú trong cơ thể của chúng ta nhé.

Bạn vẫn luôn thắc mắc rằng bạch cầu có những loại nào, chức năng gì và cách chúng ở trong cơ thể chúng ta như thế nào?,…Những câu hỏi thực ra bạn cần một quá trình lâu dài để tìm. Còn đối với bài viết này sẽ cho bạn biết cách mà bạch cầu bắt và nuốt vi khuẩn như thế nào?

Sự thực bào chính là cách bạch cầu bắt và nuốt vi khuẩn

Chức năng quan trọng nhất của bạch cầu hạt và đại thực bào là thực bào, nghĩa là tế bào ăn tác nhân xâm nhập. Tế bào thực bào phải chọn lọc để thực bào nếu không, các tế bào và cấu trúc bình thường của cơ thể có thể bị thực bào. Mặc dù thực bào sẽ gây ra, nhưng nó vẫn phụ thuộc vào 3 quá trình chọn lọc.

Đầu tiên, phần lớn cấu trúc tự nhiên trong mô có bề mặt nhẵn, chống lại hiện tượng thực bào. Tuy nhiên, nếu bề mặt mất đi độ nhẵn thì khả năng thực bào sẽ tăng lên.

Thứ hai, hầu hết các chất tự nhiên trong cơ thể đều có một lớp áo protein bảo vệ để chống lại quá trình thực bào. Ngược lại, hầu hết các mô chết và các phần tử lạ không có lớp phủ bảo vệ, khiến chúng trở thành những vật thể thực bào.

Thứ ba, hệ thống miễn dịch của cơ thể phát triển các kháng thể chống lại các tác nhân lây nhiễm như vi khuẩn. Các kháng thể sau đó gắn vào màng vi khuẩn và do đó làm cho vi khuẩn đặc biệt dễ bị thực bào. Để làm được điều này, phân tử kháng thể cũng liên kết với sản phẩm bổ thể C3 của thác bổ thể, là một phần bổ sung của hệ thống miễn dịch. Phân tử C3 liên kết với thụ thể trên màng thực bào, dẫn đến bắt đầu quá trình thực bào. Trong quá trình này, một mầm bệnh được lựa chọn để thực bào và tiêu diệt được gọi là quá trình quang hóa.

bạch cầu bắt và nuốt vi khuẩn bằng cách nào
Sự thực bào chính là cách bạch cầu bắt và nuốt vi khuẩn

Bạch cầu bắt và nuốt vi khuẩn bằng cách nào?

1. Sự thực bào của bạch cầu đa nhân trung tính

Bạch cầu trung tính đi vào mô là bạch cầu trưởng thành có thể bắt đầu ngay quá trình thực bào. Khi đến gần vật thể lạ, đầu tiên bạch cầu trung tính tự bám vào vật thể lạ và sau đó đẩy chân giả ra xung quanh vật thể lạ. Chân giả gặp một chân giả khác ở vị trí đối diện và hợp nhất với nhau. Hành động này tạo ra một túi kín có chứa một vật thể lạ. Sau đó, túi đi vào tế bào chất và tách khỏi màng ngoài để tạo thành một “túi thực bào” (còn gọi là phagosome) trôi nổi tự do trong tế bào chất. Một bạch cầu hạt thường có thể thực bào 3-20 vi khuẩn trước khi chúng không hoạt động hoặc chết.

2. Thực bào của đại thực bào

Đại thực bào là giai đoạn cuối cùng của bạch cầu đơn nhân đi vào mô từ máu. Khi được kích hoạt bởi hệ thống miễn dịch, chúng có khả năng thực bào lớn hơn nhiều so với bạch cầu đa nhân, thường có thể thực bào tới 100 vi khuẩn. Chúng cũng có khả năng nuốt những vật thể lớn hơn nhiều, bao gồm cả hồng cầu hoặc đôi khi là ký sinh trùng sốt rét, trong khi bạch cầu hạt trung tính không có khả năng thực bào những vật thể lớn hơn nhiều so với vi khuẩn. Ngoài ra, sau khi tiêu hóa dị vật, các đại thực bào có thể tống sản phẩm dư thừa ra ngoài và thường sống và hoạt động thêm nhiều tháng nữa.

bạch cầu bắt và nuốt vi khuẩn bằng cách nào
Bạch cầu bắt và nuốt vi khuẩn bằng cách nào?

Bạch cầu trung tính và đại thực bào có thể tiêu diệt vi khuẩn

Ngoài việc tiêu hóa vi khuẩn ăn vào thực bào, bạch cầu trung tính và đại thực bào cũng chứa các chất diệt khuẩn tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn ngay cả khi các enzyme lysosome không thể tiêu hóa chúng. Tính năng này đặc biệt quan trọng vì một số vi khuẩn có lớp phủ bảo vệ hoặc các yếu tố khác ngăn chúng bị tiêu diệt bởi các enzym tiêu hóa. 

Phần lớn tác dụng diệt khuẩn là do một số tác nhân oxy hóa mạnh được tạo thành bởi các enzyme trong màng của phagosome hoặc bởi một hạt đặc biệt gọi là peroxisome. Các chất oxy hóa này bao gồm một lượng lớn superoxide (O2-), hydrogen peroxide (H2O2) và các ion hydroxyl (OH-), tiêu diệt hầu hết vi khuẩn ngay cả với một lượng rất nhỏ. Hơn nữa, một trong những enzym của lysosome, myeloperoxidase, xúc tác phản ứng giữa các ion H2O2 và Cl- để tạo ra hypochlorite, một chất diệt khuẩn rất mạnh.

bạch cầu bắt và nuốt vi khuẩn bằng cách nào
Bạch cầu trung tính và đại thực bào có thể tiêu diệt vi khuẩn

Giờ thì bạn đã biết bạch cầu bắt và nuốt vi khuẩn bằng cách nào rồi phải không. Nếu bạn muốn xem những hình ảnh bạch cầu bắt và nuốt vi khuẩn thì có thể truy cập vào những trang nói về sinh học. Tại đây sẽ cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về những gì tế bào bạch cầu hoạt động đấy nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *