bạch cầu đơn nhân
Sức khỏe

Bạch cầu đơn nhân có công thức tỷ lệ và chức năng gì?

Bạch cầu đơn nhân có công thức tỷ lệ và chức năng gì? Nếu loại bạch cầu này tăng cao có nguy hiểm không sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi để bạn có thêm được nhiều kiến thức thông tin về loại tế bào cực quan trọng trong máu nhé.

Bạch cầu đơn nhân xuất hiện khi cơ bạn bị viêm nhiễm, chúng sẽ phá hủy mục tiêu này để bảo vệ cơ thể của bạn. Nếu bạn để loại bạch cầu này tăng cao sẽ gây ra nguy hiểm cho cơ thể đây được xem là một căn bệnh cũng có khá nhiều người mắc phải. Để hiểu rõ hơn về tình trạng bạn có thể đọc thêm tại bài viết dưới đây nhé.

Bạch cầu đơn nhân là gì?

Công thức bạch cầu đơn nhân cũng khá đơn giản, chúng có hình dạng amip, có tế bào chất không hạt, do đó được phân loại là bạch cầu không hạt. Chứa nhân đơn thùy, những tế bào này là một trong nhóm bạch cầu đơn nhân là nơi sinh sống của bạch cầu ái toan.

Phần trăm bạch cầu đơn nhân có trong tế bạch cầu trong cơ thể là từ 2 đến 8%. Chúng xuất hiện khi cơ thể đang chống lại những tình trạng viêm và nhiễm trùng mãn tính. Với nhiệm vụ chủ yếu là nhắm vào các mục tiêu gây bệnh, phá hủy các mục tiêu đó để góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn.  

Bạch cầu đơn nhân chức năng chính là gì?

Bạch cầu đơn nhân và đại thực bào cùng với các tế bào bua phục vụ ba chức năng chính trong hệ thống miễn dịch. Chính là quá trình thực bào, trình diện kháng nguyên và sản xuất cytokine. 

Thực bào là quá trình hấp thụ vi khuẩn và các phần tử, sau đó là quá trình tiêu hóa và phá hủy các vật thể này. Các tế bào đơn nhân có thể thực hiện quá trình thực bào bằng cách sử dụng các protein trung gian (cố định opsonin) như kháng thể hoặc bao bọc bổ thể của mầm bệnh, cũng như bằng cách liên kết trực tiếp với vi khuẩn thông qua các thụ thể nhận dạng mẫu nhận biết mầm bệnh. Chúng cũng có khả năng giết chết các tế bào chủ bị nhiễm bệnh thông qua quá trình gây độc tế bào qua trung gian kháng thể.

Chức năng của chúng quan trọng là thế nhưng nếu bạn để cơ thể với tỷ lệ bạch cầu đơn nhân cao sẽ gây nguy hiểm và đây được xem là một căn bệnh.

bạch cầu đơn nhân
Bạch cầu đơn nhân là gì?

Bệnh tăng bạch cầu đơn nhân

1. Bệnh tăng bạch cầu đơn nhân là gì?

Đây là một bệnh nhiễm trùng do vi rút Epstein-Barr (EBV) gây ra sốt, đau họng và sưng hạch bạch huyết. Đây còn được gọi là bệnh đơn tính truyền nhiễm hoặc “bệnh hôn” vì nó lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc với nước bọt của người bị bệnh khi hôn, ho và hắt hơi. Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh là lá lách to ra. Tuy nhiên, căn bệnh này thường không quá nghiêm trọng và hầu hết những người đã mắc bệnh sẽ phát triển kháng thể và miễn dịch với nó suốt đời.

2. Triệu chứng thường gặp

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh cần bạn chú ý đến:

 • Mệt mỏi;
 • Nhức đầu, đau họng;
 • Sưng hạch bạch huyết;
 • Amidan sưng tấy và có lớp phủ màu trắng hoặc vàng;
 • Sốt;
 • Ăn mất ngon;
 • Đau cơ;
 • Phát ban.

Các triệu chứng khác phổ biến ít hơn bao gồm:

 • Tức ngực;
 • Vàng da;
 • Cứng cổ;
 • Chảy máu cam;
 • Tim đập nhanh;
 • Nhạy cảm với ánh sáng;
 • Khó thở.
bạch cầu đơn nhân
Triệu chứng thường gặp của bệnh

3. Biến chứng có thể gặp

Một số biến chứng có thể xảy ra sau khi bị tăng loại bạch cầu này bao gồm: đau họng, thường do liên cầu. Biến chứng rất nghiêm trọng là vỡ lách, nhưng hiếm gặp và 50% bệnh nhân vỡ lách có tiền sử chấn thương lách. Hiếm khi các biến chứng của viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, viêm tủy cắt ngang, viêm não và hội chứng Guillain-Barré.

4. Điều trị bệnh tăng bạch cầu đơn nhân

Đến nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị để điều trị triệt để bệnh. Thuốc kháng vi-rút như acylic (acyclovir, ganciclovir) không hiệu quả, mặc dù các thuốc như penciclovir (tiền thân của famciclovir) có đặc tính chống EB.

 • Acetaminophen và các thuốc chống viêm không phải aspirin, không steroid có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng. Trong trường hợp các triệu chứng nghiêm trọng, có thể sử dụng thuốc steroid (prednisone).
 • Ngoài ra, bạn nên súc miệng bằng nước muối ấm ngày 3-4 lần, uống nhiều nước, nghỉ ngơi nhiều và không tham gia các hoạt động thể dục thể thao nếu lá lách to.
 • Trong trường hợp lá lách bị vỡ, cần tiến hành phẫu thuật để loại bỏ nó.
bạch cầu đơn nhân
Cách điều trị bệnh bằng thuốc

Trên đây là một số thông tin cơ bản cung cấp về bạch cầu đơn nhân trong tế bào bạch cầu của cơ bạn. Với chức năng quan trọng thế này bạn cần phải bảo vệ và phòng tránh việc để tế bào đơn nhân này tăng cao. Bạn có thể ngăn ngừa bệnh bằng cách uống nhiều nước, súc miệng bằng nước muối ấm để làm dịu cổ họng và nghỉ ngơi nhiều. Bạn nên giữ tay sạch sẽ, tránh hôn, ăn, dùng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *