bạch cầu giảm trong sốt xuất huyết
Sức khỏe

Bạch cầu giảm trong sốt xuất huyết là nguyên nhân do đâu mà ra?

Bạch cầu giảm trong sốt xuất huyết là nguyên nhân do đâu mà ra? Cách phòng tránh là như thế nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo. Hãy cùng theo dõi để bạn biết được cơ chế giảm bạch cầu trong sốt xuất huyết được hiểu thế nào nhé.

Bạch cầu giảm trong sốt xuất huyết là một bệnh lý miễn dịch. Kháng thể chống bạch cầu khiến các tiểu cầu trong lá lách bị phá hủy, dẫn đến số lượng tiểu cầu trong máu giảm, cơ thể sẽ dễ bị chảy máu chỉ với một tác động nhẹ.

Nguyên nhân bạch cầu giảm trong sốt xuất huyết

Bạch cầu thấp trong bệnh sốt xuất huyết thực chất chính là giảm tiểu cầu (một thành phần có trong bạch cầu) trong khi bạn mắc phải sốt xuất huyết. Tiểu cầu là những tế bào máu nhỏ được sản xuất trong tủy xương. Số lượng tiểu cầu thấp trong bệnh sốt xuất huyết có nghĩa là máu đã mất khả năng đông máu và không có khả năng chống lại nhiễm trùng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giảm tiểu cầu được coi là một tiêu chí để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh. Giảm tiểu cầu được định nghĩa là sự suy giảm nhanh chóng số lượng tiểu cầu hoặc số lượng tiểu cầu dưới 150.000/mm3 (<150 G / L).

Vậy tại sao bạch cầu giảm trong sốt xuất huyết? Là vì số lượng tiểu cầu thấp ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, điều này xảy ra với việc:

 • Số lượng tiểu cầu trong bệnh sốt xuất huyết giảm khi nó ức chế tủy xương (là nơi sản xuất tiểu cầu). 
 • Số lượng tiểu cầu trong bệnh sốt xuất huyết giảm do các tế bào máu bị ảnh hưởng bởi vi rút gây tổn thương tiểu cầu. 
 • Các kháng thể được tạo ra trong giai đoạn này phá hủy một số lượng lớn các tiểu cầu trong quá trình sốt xuất huyết.
bạch cầu giảm trong sốt xuất huyết
Nguyên nhân bạch cầu giảm trong sốt xuất huyết

Các dấu hiệu và triệu chứng của giảm tiểu cầu trong bệnh sốt xuất huyết

Triệu chứng xuất huyết thường xảy ra vài ngày sau khi bệnh nhân bắt đầu sốt, xuất hiện nhiều dạng xuất huyết khác nhau như:

 • Xuất huyết dưới da, xuất huyết niêm mạc,…Xuất huyết dưới da có chấm xuất huyết, chấm đỏ không biến mất khi ấn vào. Điều này cũng là điểm để phân biệt với trường hợp các nốt mẩn đỏ do mẩn ngứa khi ấn vào sẽ biến mất. 
 • Chấm đỏ này thường ở cẳng tay, chân, ngực nách, thắt lưng,… Chảy máu màng nhầy như chảy máu mũi (chảy máu cam), chảy máu chân răng, nôn ra máu, phân có máu. Ở các bé gái ở độ tuổi dậy thì, có thể bị chảy máu âm đạo (chảy máu tiền kinh nguyệt).
 • Một số người sẽ xuất hiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,…
 • Rối loạn chức năng gan thận,…
bạch cầu giảm trong sốt xuất huyết
Các dấu hiệu và triệu chứng của giảm tiểu cầu trong bệnh sốt xuất huyết

Số lượng tiểu cầu thường giảm đáng kể vào ngày thứ 4 của bệnh. Ở người lớn không bị sốc sốt xuất huyết, số lượng tiểu cầu giảm nhẹ đến trung bình từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh và trở lại bình thường vào ngày thứ 8 hoặc thứ 9. Ở trẻ nhỏ, có rất ít mối tương quan giữa số lượng tiểu cầu và các biểu hiện chảy máu hoặc số lượng tiểu cầu và bệnh tật. mức độ nghiêm trọng.

Chế độ ăn uống nhanh khỏi sốt xuất huyết

Thực phẩm giàu omega-3, vitamin, sắt và các khoáng chất khác giúp chống lại các kháng thể, bên cạnh đó làm tăng số lượng tiểu cầu. Bạn cũng có thể tiêu thụ các loại trái cây như đu đủ, kiwi, cam, quả mọng,… để giúp tăng lượng tiểu cầu.

Vitamin B-12: Loại vitamin này giúp giữ cho các tế bào máu khỏe mạnh. Thiếu B-12 có liên quan đến tiểu cầu thấp trong bệnh sốt xuất huyết. Có những loại thực phẩm giúp tăng tiểu cầu: Gan bò, sò, trứng, các sản phẩm từ sữa,…

Sắt: Sắt giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh. Bạn có thể tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa chất sắt quan trọng đối với sức khỏe và số lượng tiểu cầu trong bệnh sốt xuất huyết như trai sông, hạt bí ngô, đậu lăng, thịt bò,…

Vitamin C: đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tiểu cầu hoạt động tốt. Nó cũng giúp hấp thụ sắt, giúp tăng số lượng tiểu cầu trong bệnh sốt xuất huyết. Các nguồn cung cấp vitamin C dồi dào bao gồm: xoài, dứa, bông cải xanh, ớt chuông xanh hoặc đỏ, cà chua, súp lơ,…

bạch cầu giảm trong sốt xuất huyết
Chế độ ăn uống nhanh khỏi sốt xuất huyết

Chủ động phòng tránh sốt xuất huyết 

 • Đậy hoặc úp ngược tất cả các dụng cụ chứa nước để ngăn muỗi đẻ trứng.
 • Thực hiện các biện pháp kiểm soát lăng quăng/bọ gậy hàng tuần bằng cách cho cá vào một thùng chứa nước lớn; thay nước trong bình hoa; cho muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt côn trùng vào bát kê chân chạn.
 • Hàng tuần, loại bỏ các phế liệu, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, gáo dừa, lọ vỡ, săm xe cũ, lỗ tre, bẹ lá,…
 • Ngủ mùng, mặc quần áo dài để không bị muỗi đốt kể cả ban ngày.
 • Chủ động phối hợp với ngành Y tế trong việc phun hóa chất phòng, chống dịch.
 • Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị và không nên tự điều trị tại nhà.

Giờ thì bạn đã biết nguyên nhân và cách phòng tránh bạch cầu giảm trong sốt xuất huyết là như thế nào rồi phải không. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn chăm sóc sức khỏe cũng như máu trong cơ thể bạn cách tốt nhất.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *