Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy có chữa được không
Sức khỏe

Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy có chữa được không và sống được bao lâu?

Bạch cầu cấp dòng tủy là bệnh lý liên quan giữa các tế bào máu và tủy xương. Bệnh này sẽ gây ảnh hưởng đến một nhóm tế bào bạch cầu nằm trong tủy xương. Vậy bệnh bạch cầu cấp dòng tủy có chữa được không và sống trong bao lâu?

Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy là dòng bệnh phổ biến của bạch cầu ở người trưởng thành. Khi mắc phải căn bệnh này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt của bạn. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp bệnh bạch cầu cấp dòng tủy có chữa được không? Bạn có thể nhận biết được bệnh qua những triệu chứng cơ bản nào?

Tìm hiểu bệnh bạch cầu cấp dòng tủy là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi bệnh bạch cầu cấp dòng tủy có chữa được không? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về quá trình hình thành và gây nên loại bệnh này. Thông thường, những tế bào tủy xương và các tế bào máu khác sẽ được sản sinh ra trong tủy xương. Đây là phần mềm ở trong giữa tủy xương theo một cách thức vận hành thận trọng. 

Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy có chữa được không
Hình ảnh máu của người bị bệnh bạch cầu cấp dòng tủy

Ở một số người mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy, quá trình này bất thường. Có một số lượng lớn những tế bào tủy xương bất thường và chưa được trưởng thành tạo ra. Chúng làm lấp đầy khoang sinh tủy và được hòa vào trong dòng máu. Trong trạng thái chưa trưởng thành này, những tế bào này không thể thực hiện được nhiệm vụ bình thường của chúng. Đây cũng chính là nguyên nhân bệnh bạch cầu cấp dòng tủy được tạo ra.

Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy có những triệu chứng gì?

Việc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy có chữa được không còn phụ thuộc vào bạn phát hiện bệnh sớm hay muộn. Sự phát triển quá mức của những tế bào này dẫn đến một số lượng các tế bào khỏe mạnh không đủ. Thông thường sẽ bao gồm những tế bào bạch cầu, các tế bào hồng cầu và cả tiểu cầu. Điều này có thể dẫn đến một số triệu chứng như:

Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy có chữa được không
Người bị bệnh bạch cầu cấp dòng tủy sẽ thường cảm thấy mệt mỏi và khó thở
  • Thiếu bạch cầu là do số lượng bạch cầu trung tính trong máu quá thấp. Những bạch cầu đa nhân trung tính là một loại bạch cầu có tác dụng chống nhiễm trùng. Thông thường, những người bị thiếu bạch cầu dễ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng. Vì thế bạn có thể có những triệu chứng phổ biến như sốt, ho, tăng tiết đờm dãi.
  • Bệnh thiếu máu cũng là do số lượng hồng cầu trong máu quá thấp. Các tế bào hồng cầu hoạt động trong các mạch máu và mang oxy đến những mô. Người thiếu số lượng hồng cầu da có thể bị xanh tái và thường cảm thấy mệt mỏi, khó thở.
  • Thiếu tiểu cầu là tình trạng số lượng tiểu cầu trong máu quá thấp. Tiểu cầu là các tế bào nhỏ trong máu giúp phòng ngừa và ngừng chảy máu. Người có ít số lượng tiểu cầu cũng có thể bị chảy máu và da thâm tím tự phát.

Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy có chữa được không?

Với câu hỏi bệnh bạch cầu cấp dòng tủy có chữa được không, câu trả lời là có. Bạn có thể tham khảo phác đồ điều trị bệnh bạch cầu cấp dòng tủy dưới đây:

3.1. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp chính của việc điều trị thuyên giảm các dấu hiệu của bệnh. Mặc dù phương pháp này cũng có thể được sử dụng để điều trị củng cố bệnh thời gian dài. Hóa trị sẽ dùng hóa chất đặc biệt để tiêu diệt những tế bào gây ung thư trong cơ thể.

3.2. Điều trị bằng thuốc 

Bạn có thể được bác sĩ kê đơn thuốc gồm Asen trioxide (Trisenox) và axit retinoic all-trans (ATRA). Đây là những loại thuốc có tác dụng chống ung thư có thể được dùng độc lập hoặc kết hợp với hóa trị. Các loại thuốc này làm cho các tế bào ung thư bạch cầu bị đột biến gen phải  trưởng thành và chết hoặc ngừng phân chia.

3.3. Cấy ghép tủy xương

Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy có chữa được không
Có thể điều trị bệnh bạch cầu cấp dòng tủy bằng thuốc hoặc hóa trị

Phương pháp ghép tủy xương hay còn có tên gọi khác là ghép tế bào gốc. Ghép tủy xương sẻ giúp tái sản sinh những tế bào gốc khỏe mạnh bằng cách thay thế tủy xương. Bằng những tế bào gốc không mắc bệnh bạch cầu sẽ giúp cơ thể tái tạo lại tủy xương khỏe mạnh. Trước khi ghép tủy xương, bạn sẽ được hóa trị liệu hoặc xạ trị với liều rất cao để tiêu diệt tận gốc tủy xương sản xuất bệnh bạch cầu. Sau đó, bạn sẽ được nhận tế bào gốc từ người hiến tặng với tỷ lệ tương thích. Bạn cũng có thể nhận được những tế bào gốc của chính bản thân mình. Nếu như trước khi điều trị bệnh thuyên giảm và bạn đã trích xuất các tế bào gốc khỏe mạnh để lưu trữ cho lần cấy ghép sau này.

Người mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy sống được bao lâu?

Bệnh bạch cầu cấp dòng tủ là dòng bệnh lý phổ biến nhất liên quan đến bạch cầu ở người trưởng thành. Nếu như phát hiện sớm, theo số liệu thống kê cho thấy có khoảng 20% đến 40% người bệnh sống ít nhất 60 tháng (5 năm). Tuy nhiên, người cao tuổi mắc bệnh này thường thời gian tiên lượng thấp hơn nhiều.

Qua bài viết trên bạn cũng đã biết bệnh bạch cầu cấp dòng tủy có chữa được không? Đây là căn bệnh có thể chữa được, tuy nhiên bạn cần phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Thời gian của người bệnh sống được cũng rất lây, cho nên bạn cứ lạc quan để điều trị. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *