Bạch cầu đa nhân trung tính
Sức khỏe

Bệnh tăng bạch cầu đa nhân trung tính kèm theo sốt cấp tính

Bạch cầu đa nhân trung tính là loại chiếm số lượng nhiều nhất trong tổng các loại bạch cầu. Nó là một bộ phận quan trọng thiết yếu trong hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên nếu loại bạch cầu này tăng kèm theo triệu chứng sốt điều trị như thế nào?

Bạch cầu đa nhân trung tính ký hiệu là gì? Bạch cầu hạt trung tính giúp tiêu diệt vi khuẩn tấn công ngay cả trong quá trình tuần hoàn máu. Tuy nhiên, khi mô của chúng bắt đầu phồng lên và tăng kích thước sẽ gây ra biến chứng. Một trong những trường hợp bạn cần lưu ý là bạch cầu hạt trung tính tăng với triệu chứng sốt cao. Và tình trạng này sẽ thường xảy ra ở người bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư máu. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh này.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tăng bạch cầu đa nhân trung tính có sốt

Bệnh tăng bạch cầu đa nhân trung tính kèm theo sốt cấp tính có thể xuất hiện cùng nhiều triệu chứng khác nhau. Có thể phân ra thể gây bệnh thuộc 3 dạng gồm:

Bạch cầu đa nhân trung tính
Bạch cầu đa nhân trung tính tăng lên do sử dụng thuốc
  • Cổ điển
  • Kết hợp với những căn bệnh ác tính
  • Do thuốc

Có khoảng 25% người bệnh bị ung thư, trong đó có đến 75% là mắc bệnh ung thư máu. Đặc biệt là do bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính và hội chứng rối loạn sinh tủy. Thể cổ điển thường sẽ xuất hiện ở những phụ nữ tuổi từ 30 cho đến 50 tuổi. Với tỷ lệ tương thích mắc bệnh là nữ: Nam 3 : 1. Ngược lại, nam giới mắc bệnh thường ở độ tuổi lớn hơn (60 đến 90 tuổi).

Tới nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh là gì. Tuy nhiên, những cytokine của Th1, bao gồm IL-2 và interferon-gamma, chiếm đa phần và có thể hình thành nên tổn thương.

Tăng bạch cầu đa nhân trung tính thoái hoá kèm sốt có triệu chứng gì?

Người bệnh bị sốt sẽ thấy có số lượng bạch cầu hạt trung tính tăng cao. Bạn có thể thấy mảng màu đỏ đậm và rất nhạy cảm vì đụng vào gây đau. Chúng thường xuất hiện ở trên vùng mặt, cổ và chi trên, nhất là mu bàn tay. Một số người có thể xuất hiện tổn thương trên vùng miệng. Tổn thương có dạng mụn mủ và bọng nước rất hiếm gặp từ trước đến nay. Các tổn thương này thường mọc thành cụm và có thể xếp thành hình giống như vòng cung. Triệu chứng sốt thường xuất hiện trước tổn thương trên da và kéo dài vài ngày đến vài tuần.

Bạch cầu đa nhân trung tính
Dấu hiệu khi bị tăng bạch cầu hạt trung tính

Bệnh tăng bạch cầu đa nhân trung tính do ung thư máu thường có triệu chứng ở dưới da. Đặc trưng là những cục màu đỏ thường xuất hiện ở tứ chi của bạn. Khi xuất hiện ở chi dưới nó có thể giống như hồng ban nút.

Triệu chứng ngoài da thường hiếm gặp và có thể liên quan đến mắt như viêm kết mạc, viêm củng mạc,.. Liên quan đến khớp như chứng đau nhức xương khớp, đau cơ và viêm khớp. Những cơ quan nội tạng như viêm tủy xương vô khuẩn, suy thận, gan và tụy mang tính tạm thời.

Điều trị bệnh tăng bạch cầu hạt trung tính kèm với sốt bằng cách nào?

Điều trị bệnh tăng bạch cầu bằng cách sử dụng corticosteroid đường toàn thân. Chủ yếu là dùng prednisone 0,5 – 1,5 mg/kg uống mỗi ngày 1 lần giảm dần liều trong 3 tuần. Colchicine với trọng lượng 0,5 mg uống 3 lần/ngày hoặc kali iodua 300mg đường uống 3 lần/ngày. Đây đều là những phương pháp điều trị thay thế khi chưa đến khám bác sĩ. Thuốc hạ sốt cũng được khuyến cáo sử dụng trong trường hợp này. Bạn cũng có thể điều trị bằng kháng thể kháng bào tương bạch cầu đa nhân trung tính.

Bạch cầu đa nhân trung tính
Thuốc điều trị khi bị bệnh tăng bạch cầu đa nhân trung tính

Trong trường hợp khó, bạn có thể dùng thuốc dapsone 100-200 mg/ 1 lần / ngày. Thuốc indomethacin 150mg/1 lần/ngày trong vòng 1 tuần và 100 mg/1 lần/ngày trong 2 tuần sau đó. Thuốc clofazimine với 200 mg/1 lần/ngày trong 4 tuần sau đó là dùng 100mg / ngày trong 4 tuần. Cyclosporine 2-4 mg/kg 2 lần/ngày cũng có thể sử dụng để điều trị. Một số phương pháp điều trị khác được sử dụng cho những ca khó điều trị hơn. Chẳng hạn như infliximab, thalidomide, etanercept, minocycline và mycophenolate mofetil. Đối với trường hợp điều trị tại chỗ, corticosteroid nội tổn thương có thể có công dụng.

Bài viết trên cũng đã giúp bạn tìm hiểu về bệnh tăng bạch cầu đa nhân trung tính kèm sốt. Đây là bệnh lý gây nhiều tổn thương trên da và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác. Do đó, bạn nên chủ động đến bệnh viện khám ngay khi có bất kỳ dấu hiệu khác lạ. Ngoài ra, nếu bạn thấy tỷ lệ bạch cầu đa nhân ưa axit tăng cao cũng cần phải thăm khám. Bởi vì đây cũng là một hội chứng liên quan đến bạch cầu gây ảnh hưởng sức khỏe. Khi muốn sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Bởi vì bạch cầu đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc chống lại bệnh tật.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *