Máy tập thể thao

Chảy nước dãi khi ngủ là sao? Bạn cần nên biết

Khi ngủ chảy nước dãi có bình thường không? Một số người cho rằng đó là dấu hiệu của giấc ngủ ngon, một số người khác lại nghĩ rằng đó là dấu hiệu của bệnh. Nói chung, khi người ta ngủ vào ban đêm, quá trình nuốt chậm lại và tiết nước bọt giảm, và họ thường không chảy nước dãi. Vậy, chảy nước dãi khi ngủ là sao?

Yếu tố gây chảy nước dãi khi ngủ?

Sự bài tiết của tuyến nước bọt có thể được kích thích bởi thức ăn và cũng được điều hòa bởi hoạt động của dây thần kinh, khi sự tiết quá nhiều nước bọt và nuốt nước bọt không được phối hợp nhịp nhàng sẽ xảy ra hiện tượng chảy nước dãi.

  • Yếu tố bệnh lý: Thường gặp nhất là mô nha chu và niêm mạc miệng bị nhiễm trùng, viêm kích thích tuyến nước bọt bài tiết làm tăng tiết nước bọt. Ngoài ra, các bệnh gây trào ngược axit trong các bệnh về đường tiêu hóa cũng có thể kích thích tiết nước bọt bất thường, dẫn đến chảy nước dãi trong khi ngủ. Ngoài ra còn có các bệnh toàn thân gây chảy nước dãi khi ngủ. Một số bệnh nhân bị rối loạn thần kinh hoặc các bệnh toàn thân khác có thể gây rối loạn tự chủ cũng có thể bị hưng phấn bất thường các dây thần kinh phó giao cảm khi ngủ, khiến não phát tín hiệu sai và tăng tiết nước bọt.
  • Yếu tố sinh lý: Nếu răng cửa mọc chìa ra phía trước, môi sẽ không thể bao phủ hết bề mặt răng khi ngủ sẽ khiến nước bọt trào ra miệng. Không súc miệng trước khi đi ngủ, ngủ không đúng tư thế, mơ thấy đồ ăn ngon, ăn nhiều đồ chua ngọt trước khi đi ngủ, uống rượu bia cũng là những tác nhân gây chảy nước dãi khi ngủ.

Tại sao ai đó lại chảy nước dãi khi ngủ?

Có người còn chảy nước bọt ra cả chăn gối, mền gây ra mùi hôi tanh khó chịu.

Theo Tây y cho rằng chảy nước dãi khi ngủ và có mùi hôi vàng của khăn gối có khả năng là do vệ sinh răng miệng kém, thức ăn còn sót lại trên răng và trên bề mặt răng hoặc tích tụ nhiều đường và lên men, hoặc nhiều vôi răng hay nướu bị viêm.

Theo Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng đó là biểu hiện của chứng rối loạn chức năng tỳ vị, dạ dày, nếu ăn đủ thì chức năng “hóa rắn” của tỳ vị và chuyển hóa chất lỏng, chất lỏng không chảy ra ngoài bình thường. Nếu chức năng nhu động của lá lách và dạ dày bị suy yếu, nước luôn ẩm ướt, lá lách và dạ dày ẩm và nóng hoặc thức ăn trong dạ dày giảm, dạ dày nóng lên bốc hơi, chảy nước dãi và có mùi hôi.

Phải làm gì nếu bạn chảy nước dãi khi ngủ?

Nếu là triệu chứng chảy nước dãi do bệnh nha chu răng miệng thì bạn cần đến nha khoa để được điều trị chuyên khoa mới có thể giải quyết dứt điểm tình trạng chảy nước dãi. Nếu loại trừ các vấn đề về nha chu răng miệng, bạn nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để điều trị tích cực các bệnh về hệ tiêu hóa. Súc miệng và đánh răng trước khi đi ngủ cũng là những biện pháp quan trọng để kiểm soát tình trạng tiết nước bọt vô thức.

nguồn: https://www.autocombats.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *