Dinh dưỡng khỏe

Chuỗi động tác tại chỗ nâng cao sức khỏe cho dân văn phòng

Dân văn phòng thường là những người phải ngồi tại chỗ làm việc cả một ngày, do thay đổi lối sống, hầu hết nhân viên văn phòng đều gặp các vấn đề về sức khỏe phụ như đau mỏi vai gáy, đau thắt lưng và các vấn đề về tâm lý, chính vì vậy mà dễ gây hại đến cột sống cũng như cổ.

Tuy nhiên để nâng cao sức khỏe mà không cần phải tập thể dục nặng nề thì có một số bài tập tại chỗ mà dân văn phòng có thể tập được. 

Các bài tập tại chỗ

Thư giãn cổ của bạn: Không nên đối mặt với máy tính trong thời gian dài, hãy nghỉ ngơi từ 45-60 phút và thư giãn cổ. Có nhiều cách để thư giãn như thực hiện các bài tập Pozi, nhún vai,… Mục đích cuối cùng là thư giãn các cơ quanh cổ và tránh cho cơ cổ bị căng.

Bài tập cổ: Chủ yếu là vận động các cơ quanh cổ, có thể làm tăng sự ổn định của cột sống cổ và trì hoãn sự xuất hiện của các bệnh lý về cột sống cổ. Phương pháp tập cơ cổ phổ biến là đối đầu bằng tay. Có nghĩa là đầu và tay phải đối đầu với nhau, ví dụ, nếu hai tay bị ép về phía trước thì đầu sẽ bị ép về phía sau, nhưng vẫn giữ nguyên tư thế của đầu, cứ 10 giây một lần. Bạn có thể đặt tay ở nhiều vị trí khác nhau để tập các cơ cổ khác nhau.

Tập thể dục với tay trên cao: Điểm chính của động tác là đứng bình thường, bắt chéo hai tay trước mặt một cách tự nhiên và từ từ nâng lên cho đến khi cánh tay của bạn nâng lên hết mức. Giữ mắt trên tay trong khoảng 10 giây rồi từ từ hạ xuống. Bài tập này có thể thư giãn cổ, kéo dài thân và chi trên, thúc đẩy sự cải thiện chức năng vai.

Nhẹ nhàng ngồi xổm vào tường: Phương pháp tập cơ đùi là giữ lưng vào tường, chừa một khoảng cách nhất định (khoảng cách có thể tăng dần từ nhỏ đến lớn), gập gối, áp sát lưng vào tường cho đến khi hoàn toàn săn chắc, duy trì cơn đau cơ đùi. Tư thế chuẩn là ngồi xổm dựa vào tường, đầu gối gập 90 độ, bạn có thể bắt đầu tập với tư thế 120 độ và dần dần đạt 90 độ. Có thể cải thiện rất tốt các vấn đề về khớp gối.

Căng bắp chân: Một cơ khác cần được kéo căng thường xuyên là cơ sau bắp chân. Bạn có thể đứng trên bàn, giữ gót chân không chạm đất, duỗi thẳng chân và từ từ trượt bàn chân về phía sau cho đến khi bắp chân được kéo căng. Duy trì động tác này trong 10 giây. Kéo căng cơ bắp chân có thể điều chỉnh sự cân bằng của các cơ xung quanh khớp gối và khớp mắt cá chân và cải thiện chức năng.

Các môn thể thao phù hợp với dân văn phòng

Ngoài các bài tập tại chỗ như trên, bạn có thể tham gia một số các môn thể thao sau để nâng cao sức khỏe của mình

  1. Lắc vòng hula hoop

Lắc vòng hula hoop có thể tập thể dục vòng eo và thúc đẩy sự hình thành của một đường cong hoàn hảo. Nếu bạn có nhiều mỡ vùng eo, bạn nên lắc vòng hula hoop thường xuyên để giảm mỡ vùng eo.

  1. Nhảy dây

Nhảy dây có thể tập thể dục toàn bộ cơ thể và tăng cường chức năng tim và phổi. Và nhảy dây cũng có tác dụng giảm cân hiệu quả đối với những cô nàng muốn giảm cân.

  1. Pilates

Pilates là một bài tập giúp làm dịu các cơ của cơ thể và cải thiện khả năng kiểm soát thân của cơ thể. Nó kết hợp những điểm khác nhau của thể thao phương Đông và phương Tây, và không chỉ nhấn mạnh đến việc rèn luyện các chức năng của cơ thể mà còn cả hơi thở. Các động tác Pilates chậm và rõ ràng, dễ học, mọi lứa tuổi đều có thể tập luyện. Tập kéo giãn và kéo dài vừa giúp dân văn phòng vận động cơ bắp lâu ngày không vận động, vừa có thể giảm mỡ vùng eo hiệu quả.

Trên đây là một số các bài tập tại chỗ cũng như là các môn thể thao phù hợp cho dân văn phòng, bạn nên kết hợp cả hai để tăng hiệu quả hơn cũng như nâng cao sức khỏe của mình.

Nguồn: https://www.autocombats.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *