Sức khỏe

Đau cổ chân khi chạy bộ, nguyên do và cách khắc phục ? Xử lý đau cổ chân như thế nào?

Chạy bộ là môn thể thao được nhiều người lựa chọn để rèn luyện sức khỏe mỗi ngày.  Bởi các động tác chạy bộ không chỉ dễ dàng tập luyện mà còn phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên việc đau cổ chân khi chạy bộ là nỗi lo lắng của rất nhiều người. Vậy nguyên nhân do đâu?  và cách khắc phục như thế nào ?

=>> Xem thêm chủ để về : SỨC KHỎE

3 nguyên nhân khiến bạn đau cổ chân khi chạy bộ.

Không mang giày hoặc mang giày sai cách.

Không đi giày khi tập luyện là một trong những nguyên nhân làm đau cổ chân khi chạy bộ và có thể gây ra những biến cố trong quá trình chạy như vấp ngã, dẫm phải vật sắc nhọn,…

Một số người cũng có sử dụng giày chạy bộ nhưng sai cách ví dụ như: buộc dây quá chặt, đế giày cứng, giày không ôm chân… cản trở việc lưu thông máu dưới bàn chân gây đau nhức cổ chân.
=>> Xem thêm chủ để về : SỨC KHỎE

Không khởi động trước khi chạy

Khởi động là một việc cực kỳ quan trọng trước khi ta bước vào một buổi luyện tập bất kì một môn thể thao nào, nhất là với chạy bộ. Trước khi chạy bộ bạn không khởi động kỹ sẽ khiến cổ chân co giãn đột ngột, điều này sẽ làm tăng khả năng bị chuột rút cao hơn đồng thời khiến cho cổ chân bị đau .

Tập luyện không đều độ

Để việc tập luyện đem lại hiệu quả cao nhất thì một chế độ duy trì đều đặn mỗi ngày là vô cùng cần thiết.

=>> Xem thêm chủ để về : SỨC KHỎE

Chạy quá nhiều, không điều độ sẽ khiến cổ chân làm việc quá sức, gây áp lực lên dây chằng khiến đau chân. Để có hiệu quả thì việc tập luyện điều độ mỗi ngày là vô cùng cần thiết.

=>> Xem thêm chủ để về : SỨC KHỎE

Xử lý đau cổ chân như thế nào?

  • Dừng chạy ngay lập tức để tránh cho cổ chân phải vận động tiếp, sau đó kê bàn chân lên cao khoảng 10-20cm để máu dễ lưu thông 
  • Sử dụng đá chườm lạnh hoặc thuốc giảm đau để làm dịu cơn đau.
  • Đến các cơ sở y tế để được thăm khám kỹ lưỡng xét mức độ tổn thương.
    =>> Xem thêm chủ để về : SỨC KHỎE

Trên đây là một số cách xử lý cơ bản dành cho người bị đau cổ chân khi chạy bộ. Để tránh tình trạng đau cổ chân khi chạy bộ bạn cầu chọn cho mình một đôi giày phù hợp, khởi động thật kỹ trước khi tập luyện. Đồng thời duy trì chế độ tập luyện hàng ngày đều đặn để cơ thể thích nghi với tần suất chạy từ đó phát huy hiệu quả cao nhất của việc chạy bộ tới sức khỏe. 

 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *