Đeo đai xương đòn
Sức khỏe

Đeo đai xương đòn trong bao lâu để trị gãy xương? Cách đeo ra sao?

Đeo đai xương đòn là một loại dụng cụ giúp hỗ trợ và ổn định xương đòn sau khi gãy. Đai xương đòn được xem là sự lựa chọn tốt nhất để chữa vết thương và tránh các tác dụng phụ. Bài viết sau sẽ cho bạn biết thời gian và đeo đai mang lại hiệu quả tốt nhất.

Khi bị gãy xương đòn nên mổ hay đeo đai là thắc mắc của nhiều người đặt ra. Nếu như mổ có thể gây ra một số biến chứng mà không ai lường trước được. Do đó, sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn chính là đeo đai xương đòn. Để tìm hiểu rõ hơn về cách trị gãy xương này bạn có thể tham khảo ngay bài viết này.

Khi bị gãy xương đòn đeo đai bao lâu là hợp lý?

Khi đeo đai số 8 (đai xương đòn) cần phải có sự tư vấn của bác sĩ. Việc này sẽ giúp xác định được loại đai phù hợp nhất dành cho. Nếu dùng loại đai không thích hợp, các đầu xương bị gãy không thể liền lại được với nhau. Điều này có thể gây ra tình trạng không liên kết và tạo nên các khối u xung quanh vị trí gãy xương. Bên cạnh đó, xương lành lại đôi khi có thể sẽ ngắn hơn so với xương đòn không bị thương. Điều này có thể dẫn đến tình trạng đau xương đòn và những vấn đề về vận động trong tương lai.

Đeo đai xương đòn
Người lớn nên đeo đai xương đòn từ 6 đến 12 tuần để trị gãy xương

Thông thường khi đeo đai xương đòn thì cần đeo trong vòng 6 – 12 tuần đối với người lớn. Đối với trẻ em thì cần phải đeo đai từ 2 – 4 tuần. Sử dụng những loại đai xương đòn có dây đai rộng sẽ hỗ trợ phục hồi và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình điều trị.

Hơn nữa, trong quá trình đeo đai số 8, bạn có thể chườm đá hay sử dụng thuốc giảm đau. Sử dụng thuốc chống viêm để giúp hỗ trợ quá trình phục hồi của vết thương. Nếu tình trạng chấn thương xương đòn nghiêm trọng, bạn có thể được đề nghị phẫu thuật. Và sau đó sử dụng túi đeo tay để cố định lại cánh tay của bạn. Thông thường, mổ gãy xương đòn sẽ được đề nghị nếu gãy xương gây ra rách dây chằng. Dây thần kinh bị rách hoặc gây tổn thương cơ cần phải phẫu thuật gãy xương đòn.

Hướng dẫn cách đeo đai xương đòn điều trị gãy xương

Đai xương đòn hiện nay có nhiều kích cỡ và làm từ các loại chất liệu khác nhau. Đảm bảo sẽ phù hợp với tất cả nhu cầu của người dùng. Để đeo đai xương đòn điều trị gãy xương đạt được hiệu quả tốt nhất và tránh những rủi ro liên quan. Bạn nên tham khảo theo hướng dẫn sử dụng như sau:

  • Coh người bệnh ngồi xuống, hai tay chống ở vào mạn sườn và ngực ưỡn.
  • Lấy đai đeo ra khỏi túi, mở rộng đai, kiểm tra những dây đai ở tư thế mở.
  • Đeo, lắp đai một cách nhẹ nhàng, tránh gây đau cho người bệnh tùy thuộc vào tư thế. Cố định lại đai theo từng nấc từ lỏng cho đến chặt để kiểm tra xem phản ứng của người bệnh. Và từ đó có thể tìm ra mức độ phù hợp nhất cho người bệnh.
  • Kiểm tra cử động của những khớp ở vị trí liền kề ở tư thế cho phép của từng tổn thương cụ thể theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
  • Người bệnh cần phải giữ tư thế ở tư thế cố định cần thiết để tránh gây ảnh hưởng đến xương đòn bị gãy. Kiểm tra định kỳ để cố định lại đai đeo nếu cần thiết hoặc thay đổi mức độ của lắp đai nếu người bệnh cảm thấy khó chịu.
Đeo đai xương đòn
Sử dụng đai xương đòn theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả

Bảng kích cỡ của đai số 8 gãy xương đòn phổ biến hiện nay gồm:

Cỡ sản phẩm XXS XS S M L XL XXL
Số đo vòng ngực 41 – 51 51 – 61 61 – 75 76 – 85 86 – 95 96 – 105 > 105

Khi sử dụng đai xương đòn cần phải lưu ý điều gì?

Khi đeo đai xương đòn trị gãy xương không chỉ giúp hỗ trợ chữa lành vết chấn thương. Mà nó còn giúp điều chỉnh lại tư thế bằng cách kéo vai của bạn về vị trí phù hợp. Cụ thể, khi bị đau xương đòn kéo vai về phía sau và giúp điều chỉnh cho vai thẳng hàng với lưng và giúp cột sống luôn được thẳng. Tư thế chính xác đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc trị lành chấn thương gãy xương đòn. Đeo đai sai tư thế cũng có thể mang đến một số rủi ro, chẳng hạn như:

  • Tư thế xấu;
  • Đau đầu;
  • Đau lưng vùng trên, cổ hoặc bị đau vai gáy;
  • Mệt mỏi.
Đeo đai xương đòn
Khi đeo đai xương đòn cần có sự tư vấn của bác sĩ

Đối với trẻ em, việc đeo đai số 8 gãy xương đòn không thích hợp có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc xương và khiến xương phát triển bị sai lệch. Vì vậy, trường hợp gãy xương đòn ở trẻ em cần phải được chẩn đoán và chỉ định dùng đai xương đòn theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại đai trị gãy xương đòn thích hợp, hãy trao đổi với bác sĩ.. Hiện nay, nẹp xương đòn hình số 8 có rất nhiều loại kích thước từ trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi, thanh thiếu niên cho đến người trưởng thành.

Bài viết trên cũng đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về cách đeo đai xương đòn trị gãy xương. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể và chính xác. Việc lựa chọn kích thước phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *