đổ mồ hôi trộm và rụng tóc vành khăn
Sức khỏe

Đổ mồ hôi trộm và rụng tóc vành khăn ở trẻ em là như thế nào?

Đổ mồ hôi trộm và rụng tóc vành khăn ở trẻ em là như thế nào sẽ được giải thích trong bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ ràng hơn. Hãy cùng theo dõi để bạn có thêm thông tin lẫn kinh nghiệm xử lý tình trạng có thể xảy trên con bạn này nhé.

Với trẻ nhỏ, việc chúng có những dấu hiệu thay đổi nào trên cơ thể đều là điều đáng được cha mẹ quan tâm. Theo bác sĩ Lê Quang Hào, Trung tâm Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ trẻ bị rụng tóc tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia khá cao, 10 trẻ thì có khoảng 3-4 trẻ có triệu chứng này.

Đổ mồ hôi trộm và rụng tóc vành khăn ở trẻ em

Hiện tượng rụng tóc vành khăn là tình trạng sinh lý bình thường có thể xảy ra, giống như hiện tượng mất răng sữa, thay răng vĩnh viễn ở trẻ. Trẻ bắt đầu mọc tóc từ trong bụng mẹ vào tuần thứ 9-12 và sau đó chuyển sang giai đoạn rụng tóc từ tuần thứ 26-28, tiếp tục cho đến khi trẻ chào đời. Hiện tượng rụng tóc cũng không phải do trẻ nằm nhiều. Trẻ nằm sấp, ngửa hay nằm nghiêng đều bị rụng tóc như nhau. Vì vậy, hãy đặt trẻ nằm ngửa để đảm bảo an toàn và hạn chế tình trạng đột tử khi ngủ ở trẻ.

Về hiện tượng rụng tóc vành khăn ra mồ hôi trộm, trẻ sơ sinh thường thích nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ của bố mẹ, nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ là 18-24 độ. Nhưng các bậc cha mẹ thường để nhiệt độ cao hơn mức này rất nhiều, thậm chí còn đắp chăn vì sợ bé bị lạnh nên bé đổ mồ hôi là chuyện bình thường. Cha mẹ nên điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp sẽ thấy con ngủ ngon hơn, ít đổ mồ hôi hơn.

đổ mồ hôi trộm và rụng tóc vành khăn
Đổ mồ hôi trộm và rụng tóc vành khăn ở trẻ em

Đổ mồ hôi trộm có lẽ bạn đã được nghe nhiều nhưng thuật ngữ rụng tóc vành khăn hẳn là ít người biết. Vậy nên bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về tình trạng dưới phần tiếp theo sau đây nhé.

Rụng tóc vành khăn là gì?

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi thường bị rụng tóc, cha mẹ cần phân biệt rụng tóc sinh lý và bệnh lý. Trường hợp bé bị rụng tóc hoặc có những mảng hói ở sau đầu có thể do bé nằm lâu một tư thế, và cũng có thể do bé bị nấm da đầu, ngứa dẫn đến rụng tóc.

Còn rụng tóc vành khăn là hiện tượng tóc bé bị rụng thành hàng như vành mũ, vành khăn và hay gặp ở gáy. Rụng tóc vành khăn khác với rụng tóc sinh lý ở chỗ trẻ bị rụng toàn bộ chân tóc và rụng thành từng chùm, thành từng vệt dài. Ngoài rụng tóc, trẻ còn có các triệu chứng kèm theo như khó ngủ, ngủ không sâu giấc, hay giật mình, quấy khóc khi đưa về, vã mồ hôi, chậm vận động như lăn, bò, ngồi, đi, chậm mọc răng,…

đổ mồ hôi trộm và rụng tóc vành khăn
Rụng tóc vành khăn là gì?

Nguyên nhân rụng tóc vành khăn

Rụng tóc vành khăn là dấu hiệu đầu tiên của bệnh còi xương mà nguyên nhân chính là do thiếu vitamin D3. Tình trạng này không chỉ xảy ra khi trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng mà một số trẻ béo phì cũng có thể mắc phải.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng vitamin D3 cũng chịu trách nhiệm cho sự phát triển của lông, tóc và móng tay ở người. Nếu thiếu vi chất này, chân tóc sẽ yếu và dễ rụng. Ngoài thiếu vitamin D3, trẻ bị thiếu kẽm, sắt, canxi, vitamin C cũng có thể dẫn đến rụng tóc. Hiện tượng này thường gặp ở trẻ dưới 12 tháng tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng. Tuy nhiên, ở lứa tuổi lớn hơn, tình trạng rụng tóc vẫn có thể xảy ra nếu thiếu vitamin D3 và các vi chất trên.

đổ mồ hôi trộm và rụng tóc vành khăn
Nguyên nhân rụng tóc vành khăn

Làm thế nào để điều trị rụng tóc vành khăn ở trẻ em?

Nếu trẻ bị rụng tóc từng mảng do nằm lâu một tư thế, việc đầu tiên cha mẹ cần làm là thay đổi tư thế nằm cho trẻ, tránh nằm nghiêng một bên khiến trẻ bị bẹp đầu, méo đầu vì hộp sọ của em bé vẫn chưa trưởng thành. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cha mẹ không cần chải đầu mà chỉ nên vuốt nhẹ khi gội đầu cho trẻ.

Nếu trẻ bị rụng tóc vành khăn, cha mẹ nên cân nhắc đưa trẻ đi khám lâm sàng để tìm nguyên nhân và xem trẻ có bị thiếu vi chất gì không để bổ sung kịp thời. Vì hầu hết các trường hợp rụng tóc ở trẻ là do thiếu vitamin D3 nên cha mẹ nên bổ sung sớm và đúng cách để giúp tóc con mọc trở lại. Cũng như giảm đi chuyện quấy khóc đêm, rối loạn giấc ngủ, đổ mồ hôi trộm vào ban đêm, đồng thời thúc đẩy sự phát triển tốt hơn của trẻ em.

Có nhiều cách để bổ sung vitamin D3, đơn giản nhất là cha mẹ nên cho trẻ phơi nắng vào khoảng 9-10h sáng, tăng dần thời gian từ 5-15 phút mỗi ngày. Cách tắm nắng đúng cách là cho trẻ làm quen với ánh nắng từ từ từng ngày, nên phơi các bộ phận như tay, chân, lưng, bụng, tuyệt đối tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào mắt trẻ.

Giờ thì bạn đã biết đổ mồ hôi trộm và rụng tóc vành khăn là như thế nào rồi phải không. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn phần nào trong việc chăm sóc tốt tóc như sức khỏe tổng thể của trẻ nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *