gãy xương đòn ở trẻ em
Sức khỏe

Gãy xương đòn ở trẻ em có nguy hiểm không và điều trị như thế nào?

Gãy xương đòn ở trẻ em là hiện tượng không hiếm gặp nên khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tình trạng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của trẻ nếu không được điều trị kịp thời. Chính lẽ đó, ba mẹ nên hiểu rõ hơn những thông tin liên quan đến tình trạng này. Nguyên nhân và cách điều trị gãy xương đòn, nó có nguy hiểm không sẽ được giải đáp ngay.

Gãy xương đòn hay còn gọi gãy xương quai xanh là một trong những loại chấn thương thường gặp. Gãy xương đòn nếu được điều trị sớm và đúng cách sẽ mau lành và không để lại di chứng. Vậy tình trạng gãy xương đòn ở trẻ em có gây nguy hiểm gì không? Nguyên nhân nào gây ra và điều trị ra sao là đúng cách? Theo dõi ngay bài viết bên dưới đây mình sẽ giúp bạn giải đáp những điều thắc mắc này.

Gãy xương đòn ở trẻ là do nguyên nhân nào?

Gãy xương đòn ở trẻ em do nhiều nguyên nhân khác nhau, chúng có thể bao gồm:

1.1. Chấn thương 

gãy xương đòn ở trẻ em
Trẻ bị gãy xương đòn do chấn thương

Có thể nói đây là nguyên nhân chiếm phần lớn gây nên gãy xương đòn ở trẻ nhỏ. Trẻ em vốn đang trong độ tuổi hiếu động, thích tham gia những hoạt động thể chất ngoài trời. Tuy nhiên, các hoạt động này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ va chạm, ngã và cả chấn thương. Từ đó, có thể khiến cho phần xương đòn của trẻ bị tổn thương, dẫn đến nứt và gãy.

1.2. Tai nạn giao thông 

Dù so với chấn thương thì tai nạn giao thông vẫn chiếm tỷ lệ thấp nhưng nó cũng chính là nguyên nhân gây ra gãy xương đòn, đặc biệt là tai nạn xe cộ. Mức độ tổn thương do tai nạn giao thông cũng sẽ nặng hơn do ngoại lực tác động lớn hơn.

Gãy xương đòn ở trẻ em có nguy hiểm không và bao lâu thì khỏi?

Ở trẻ em, cơ thể lúc này vẫn đang trong quá trình phát triển về mặt thể chất. Vì vậy mà các vấn đề như gãy xương đòn thường không quá gây nghiêm trọng cho trẻ. Và nó có thể được điều trị rất hiệu quả và nhanh chóng nếu trẻ được phát hiện sớm. Tuy nhiên, trong trường hợp gãy xương đòn vai ở trẻ em không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Một số biến chứng dưới đây vẫn có thể xảy ra với trẻ bao gồm:

2.1. Cuộc sống bị ảnh hưởng do đau đớn kéo dài

Vấn đề có thể dễ dàng nhận thấy nhất là trẻ sẽ bị cơn đau đơn ở vai quấy rầy dai dẳng. Tình trạng này kéo dài không chỉ tác động tiêu cực đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng tâm lý. Từ đó có thể kéo theo chất lượng cuộc sống của trẻ bị suy giảm một cách đáng kể.

2.2. Xương đòn yếu hoặc bị ngắn 

gãy xương đòn ở trẻ em
Gãy xương đòn ở trẻ nếu không điều trị sớm sẽ để lại nhiều di chứng

Nếu không được xử lý sớm, xương đòn bị gãy có thể để lại nhiều biến chứng về sau. Trong đó tình trạng phổ biến nhất là xương đòn yếu hoặc bị ngắn đi. Các vấn đề này thường sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận động của trẻ nhỏ. Cũng như sẽ khiến cho nguy cơ gãy xương đòn tái phát gia tăng nhiều hơn.

Ngoài nguyên nhân và biến chứng, nhiều ba mẹ cũng quan tâm gãy xương đòn ở trẻ em mất bao lâu thì sẽ khỏi. Theo một số chuyên gia, trẻ em dưới 8 tuổi thường sẽ có thời gian phục hồi nhanh hơn các đối tượng còn lại. Cụ thể, trẻ em dưới 8 tuổi chỉ mất khoảng 4 đến 5 tuần để xương phục hồi. Trong khi trẻ em từ 8 tuổi trở lên có thể phải mất từ 6- 8 tuần để hồi phục.

Trong thời gian này, phụ huynh cũng nên lưu tâm đến quá trình sinh hoạt và vận động của trẻ. Việc này nhằm tránh cho vết thương của trẻ lại bị ảnh hưởng và lâu lành hơn. Sau khi bác sĩ khám không còn vấn đề gì thì trẻ đã có thể hoạt động bình thường trở lại.

Điều trị gãy xương đòn ở trẻ em bằng cách nào?

Để điều trị gãy xương đòn ở trẻ có thể áp dụng những giải pháp sau:

3.1. Dùng thiết bị hỗ trợ

Nếu tình trạng không quá nghiêm trọng, bác sĩ sẽ để cho cơ thể tự chữa lành vết nứt gãy. Họ chỉ dùng thêm một số thiết bị hỗ trợ chẳng hạn như nẹp cánh tay của trẻ. Việc này nhằm hạn chế tối đa những tác động có thể xảy ra với phần xương đòn ở trẻ. Trong thời gian này, cũng nên cho trẻ nghỉ ngơi nhiều hơn và không được tham gia các hoạt động.

3.2. Thuốc uống 

gãy xương đòn ở trẻ em
Sử dụng thuốc được bác sĩ kê đơn để điều trị gãy xương đòn cho trẻ

Nếu trong trường hợp, trẻ cảm thấy bị đau nhức và viêm sưng khó chịu. Lúc này các bác sĩ sẽ kê thêm một số loại thuốc uống để sử dụng kèm theo. Các loại thuốc này thường là chất giúp giảm đau và chống viêm non như steroids. Điều này nhằm giúp cải thiện triệu chứng và khiến trẻ cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, dùng thuốc Tây y thường có nhiều tác dụng phụ, bạn nên thận trọng khi bé sử dụng.

3.3. Phẫu thuật 

Đối với trẻ bị gãy xương đòn nguyên nhân là do chấn thương và tai nạn giao thông nghiêm trọng. Thì tiến hành phẫu thuật chính là biện pháp cần thiết lúc này. Các bác sĩ sẽ dùng vít để cố định chỗ xương bị gãy, tạo điều kiện để xương nối liền lại với nhau. Sau khi phẫu thuật, trẻ cũng cần phải thực hiện vật lý trị liệu để đảm bảo không để lại biến chứng sau này.

Gãy xương đòn ở trẻ em là tình trạng để lại nhiều mối nguy hiểm và biến chứng về sau. Do đó, các bậc phụ huynh tuyệt đối không được chủ quan mà xem thường vấn đề này. Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường ở trẻ thì cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *