Bạch cầu bình thường ở trẻ em
Dinh dưỡng khỏe

Giải đáp: Bạch cầu bình thường ở trẻ em là bao nhiêu?

Bạch cầu bình thường ở trẻ em là bao nhiêu, khi nào thì trẻ được xem là thiếu hụt bạch cầu. Việc thiếu hụt bạch cầu có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Khi trẻ bị sốt đến bệnh viện, việc đầu tiên là phải lấy máu xét nghiệm, tuy nhiên do nước tôi không có khoảng tham chiếu cho các chỉ số xét nghiệm máu của trẻ em nên hầu hết các khoảng tham chiếu trên phiếu xét nghiệm nhi khoa là khoảng thời gian tham chiếu dành cho người lớn.

Khi trẻ bị sốt đến bệnh viện, việc đầu tiên là phải lấy máu xét nghiệm
Khi trẻ bị sốt đến bệnh viện, việc đầu tiên là phải lấy máu xét nghiệm 

1. Bạch cầu là gì?

Các tế bào bạch cầu là một phần của hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm và các vật thể lạ. Tế bào bạch cầu có thể được sản xuất từ ​​tế bào gốc tạo máu trong tủy xương. Tế bào bạch cầu có nhân và có thể thực hiện các bài tập biến dạng. Trong trường hợp bình thường, nồng độ bạch cầu ở người lớn khỏe mạnh là 4 × 10 9 đến 1,1 × 10 10 trên một lít máu. Tế bào bạch cầu được sử dụng làm tế bào miễn dịch. Khi cơ thể bị ung thư hoặc các bệnh khác, tổng số tế bào bạch cầu hoặc tỷ lệ phân loại tế bào trong máu có thể thay đổi.

Các tế bào bạch cầu là một phần của hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm
Các tế bào bạch cầu là một phần của hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm

2. Các dạng bạch cầu

  • Các tế bào chất của bạch cầu hạt chứa nhiều hạt nang nhỏ xíu, và các hạt lưu trữ nhiều loại enzym. Theo tính chất nhuộm của các hạt, chúng có thể được chia thành:
  • Bạch cầu trung tính : chiếm 70 đến 80% tổng số bạch cầu, và là tế bào đầu tiên tham gia tích cực khi có phản ứng viêm.
  • Bạch cầu ái toan : có thể giúp cơ thể chống lại các dị nguyên gây dị ứng, đồng thời có khả năng nuốt.
  • Bạch cầu ưa bazơ: Bạch cầu ưa bazơ chủ yếu gây phản ứng dị ứng, giải phóng histamine và gây co cơ trơn, giãn mạch, v.v.
  • Không có bạch cầu hạt 
  • Tế bào bạch huyết : thường được tìm thấy trong hệ thống bạch huyết. Có ba loại tế bào lympho trong máu: tế bào B , tế bào T và tế bào giết tự nhiên . Tế bào B có thể tạo ra kháng thể hạn chế mầm bệnh. Tế bào T CD4 hợp tác với phản ứng miễn dịch. Tế bào T CD8 + (cytotoxin) và các tế bào tiêu diệt tự nhiên có thể tiêu diệt các tế bào xôma bị nhiễm virus
  • Đại thực bào : được biến đổi từ bạch cầu đơn nhân. Nó có thể bắt và tiêu diệt các vật thể lạ như vi khuẩn, tìm ra thông tin kháng nguyên và miễn dịch của vật thể lạ, đồng thời phân hủy các vi khuẩn và tế bào chết.
  • Các tế bào thực bào khác, chẳng hạn như bạch cầu trung tính, tế bào đuôi gai, v.v.
  • Tế bào Mast.
Bạch cầu bình thường ở trẻ em
Các tế bào chất của bạch cầu hạt chứa nhiều hạt nang nhỏ xíu, và các hạt lưu trữ nhiều loại enzym

2. Bạch cầu bình thường ở trẻ em là bao nhiêu?

Trên thực tế, số lượng bạch cầu thay đổi theo tuổi, khi trẻ càng nhỏ thì số lượng bạch cầu trong cơ thể sẽ cao hơn so với những trẻ lớn. Cụ thể như sau:

2.1. Bạch cầu bình thường ở trẻ em giai đoạn thai nhi

Do thai ở trạng thái tương đối thiếu oxy trong tử cung, mức độ tổng hợp erythropoietin (EPO) cao nên số lượng hồng cầu và lượng huyết sắc tố cao.

2.2 Bạch cầu bình thường ở trẻ em giai đoạn sau khi sinh

Số lượng tế bào hồng cầu khi sinh khoảng 5,0 × 10 ^ 12 / L ~ 7,0 × 10 ^ 12 / L, và lượng hemoglobin khoảng 150 ~ 220 g / L (khoảng 170 g / L). và trẻ sinh đủ tháng về cơ bản giống nhau. Thấp hơn một chút. 6 đến 12 giờ sau khi sinh, do ăn ít và mất nước không đáng kể nên máu hơi cô đặc, số lượng hồng cầu và huyết sắc tố thường cao hơn một chút so với lúc mới sinh.

Do quá trình hô hấp được thành lập sau khi sinh nên độ bão hòa oxy trong máu động mạch tăng từ 45% lên 95%, dẫn đến tổng hợp EPO giảm đáng kể, ngoài ra tuổi thọ hồng cầu của thai nhi cũng ngắn, đồng thời với em bé. tăng nhanh và lượng máu tuần hoàn tăng nhanh, hồng cầu và huyết sắc tố hàng tháng xuống mức thấp nhất, số lượng hồng cầu giảm xuống còn 3.0 × 10 ^ 12 / L, huyết sắc tố giảm xuống khoảng 100 g / L.

Bảng chỉ số bạch cầu
Bảng chỉ số bạch cầu

2.3. Bạch cầu bình thường ở trẻ em giai đoạn trẻ được 3 tháng tuổi

Sau 3 tháng, số lượng hồng cầu và lượng hemoglobin được phục hồi khi quá trình tổng hợp EPO tăng lên, và tăng từ từ. Ở giai đoạn sơ sinh, số lượng hồng cầu được duy trì ở mức khoảng 4 × 10 ^ 12 / L, hemoglobin khoảng 110 g / L, và nó khoảng 12. Thời gian để đạt đến cấp độ con người.

Dựa vào số lượng bạch cầu các bác sĩ có thể chẩn đoán như sau.

Số lượng bạch cầu và số lượng bạch cầu trung tính tăng cao, và nghi ngờ nhiễm trùng do vi khuẩn. Nếu tế bào lympho tăng cao, nghi ngờ nhiễm virus. Số lượng bạch cầu và số lượng bạch cầu trung tính tăng cao, và nghi ngờ nhiễm trùng do vi khuẩn. Nếu tế bào lympho tăng cao, nghi ngờ nhiễm virus.

Trên đây là những thông tin về bạch cầu bình thường ở trẻ em là bao nhiêu và những thông tin về bạch cầu. Để cập nhật những kiến thức về sức khỏe bạn có thể tham khảo tại website.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *