loét tá tràng xuất huyết
Sức khỏe

Loét tá tràng xuất huyết có triệu chứng gì? Bệnh có nguy hiểm không

Loét tá tràng xuất huyết có triệu chứng gì? Bệnh có nguy hiểm không? Những lo lắng này, bạn cứ yên tâm vì sẽ được chia sẻ nhanh trong bài viết. Hy vọng với những gì bạn tham khảo ở bài viết có thể giúp bạn phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời nhé.

Viêm loét dạ dày tá tràng là nguyên nhân hàng đầu gây xuất huyết tiêu hóa. Chúng chiếm 40 – 45% các loại xuất huyết tiêu hóa. Bệnh tuy có thể điều trị khỏi bằng thuốc nhưng rất dễ dẫn đến những biến chứng nặng nề, thậm chí tỷ lệ tử vong lên đến 10%.

Loét tá tràng có nguy hiểm không nếu xuất huyết?

Xuất huyết đường tiêu hóa do bệnh loét dạ dày tá tràng là một cấp cứu y tế. Bình thường không có máu ở các bộ phận tiêu hóa như dạ dày, tá tràng, đại tràng. Nhưng hiện tượng chảy máu xảy ra khi máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa.

Khi bị viêm loét dạ dày, viêm hành tá tràng xung huyết, người bệnh sẽ có các biểu hiện như:

 • Bụng căng tức, chướng bụng lâu ngày.
 • Người mệt mỏi do đau bụng dữ dội, da xanh xao, vã mồ hôi.
 • Nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen.

Đây là tình trạng khá nguy hiểm vì xuất huyết tiêu hóa cấp do viêm loét dạ dày tá tràng chỉ trong thời gian rất ngắn. Vài giờ thậm chí chỉ 5 – 10 phút cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng. bệnh. Trong số những người bị xuất huyết tiêu hóa, tỷ lệ tử vong cao tới 3-14%. Vì vậy, cần chẩn đoán càng sớm càng tốt, để có biện pháp điều trị và cấp cứu kịp thời.

loét tá tràng xuất huyết
Loét tá tràng có nguy hiểm không nếu xuất huyết?

Vị trí làm loét tá tràng xuất huyết bạn nên biết

Viêm loét dạ dày tá tràng: Thường bắt nguồn từ bờ cong nhỏ của dạ dày, mặt sau của dạ dày và cơ tim. 15 – 16% trường hợp viêm loét dạ dày sẽ có biến chứng chảy máu. Các vết loét bị xơ hóa, làm thủng các mô xung quanh vị trí loét và các mạch máu dạ dày, gây xuất huyết dạ dày.

Loét tá tràng: Thường gặp ở bóng tá tràng, hiếm gặp ở đoạn tá tràng. Vết loét thường ở rìa trước, rìa sau và rìa trên. Nhiều vết loét xơ hóa làm cho bóng tá tràng bị biến dạng, vết loét ăn sâu vào thành tá tràng gây chảy máu. 25% trường hợp loét tá tràng có biến chứng chảy máu. Loét tá tràng thường gặp hơn loét dạ dày.

Chảy máu niêm mạc dạ dày: Có thể không có tổn thương loét. Nguyên nhân là do viêm cấp tính hoặc do tác dụng của thuốc chống viêm không steroid, corticoid gây viêm loét đột ngột. Chảy máu niêm mạc dạ dày có thể xuất hiện ở một vài điểm hoặc chảy máu toàn bộ niêm mạc dạ dày.

loét tá tràng xuất huyết
Vị trí làm loét tá tràng xuất huyết bạn nên biết

Nguyên nhân xuất huyết do loét dạ dày

Xuất huyết tiêu hóa thường do biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Viêm loét dạ dày – tá tràng chủ yếu do: dùng kháng viêm corticoid (prednisolon, dexamethason, medrol…). Hoặc thuốc không steroid (NSAID), ví dụ: aspirin, meloxicam,… hoặc do uống quá nhiều rượu. Nhưng nguyên nhân do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) chiếm tỷ lệ cao nhất.

Có nhiều yếu tố làm gia tăng tình trạng viêm loét dạ dày như: ăn quá nhanh (nhai không kỹ), vận động nhiều. Liên tục hoặc dùng quá nhiều gia vị cay (ớt, bồ tạt, hạt tiêu…), chua (dấm, bún…). Mất ngủ kinh niên, căng thẳng triền miên, kéo dài. Viêm loét dạ dày – tá tràng có thể do lây nhiễm qua đường miệng khi trong gia đình có người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn HP.

Xuất huyết tiêu hóa có thể gặp ở người bị tăng áp lực tĩnh mạch cửa do xơ gan, suy tủy xương. Các bệnh về máu như máu đông chậm, chảy máu kéo dài, chảy máu do giảm tiểu cầu. Như vậy, bất kể nguyên nhân nào dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng đều có nguy cơ đi ngoài ra máu cao.

loét tá tràng xuất huyết
Nguyên nhân xuất huyết do loét dạ dày

Triệu chứng loét tá tràng xuất huyết 

1. Các triệu chứng thực thể loét tá tràng xuất huyết 

 • Buồn nôn, nôn ra máu: Người bệnh có cảm giác đầy bụng, khó chịu, buồn nôn, kèm theo vị tanh trong miệng. Người bệnh nôn ra máu, có thể có thức ăn trong máu. Nôn nhiều ra máu tươi thường do loét dạ dày. Nếu nôn ra máu có màu đen thường là do loét tá tràng.
 • Phân đen: Người bệnh đi ngoài ra phân có màu đen như bã cà phê. Phân nhớt và có mùi hôi thối rất khó chịu. Triệu chứng đi ngoài ra phân đen thường xuất hiện ngay sau khi người bệnh nôn ra máu.
 • Đau bụng: Bệnh nhân đau âm ỉ, nóng rát vùng trên rốn. Triệu chứng đau bụng có thể xuất hiện vài ngày trước khi ra máu.

2. Các triệu chứng toàn thân

 • Choáng váng, hoa mắt, chóng mặt, do thiếu máu sau khi nôn ra máu. Bệnh nhân còn có thể sốc hoặc ngất xỉu. Kèm theo các biểu hiện sau: da xanh xao, tái nhợt, vã mồ hôi, ù tai, khát nước.
 • Nhịp nhanh> 90 nhịp/phút.
 • Huyết áp của động mạch giảm mạnh, có thể xuống dưới 80mmHg.
 • Nếu bệnh nhân chảy máu chậm hoặc nhẹ, các triệu chứng của sốc xuất huyết sẽ nhẹ hoặc không có.

3. Các triệu chứng thực thể

 • Không có dấu hiệu rõ ràng, có thể thấy đau bụng trên rốn, các dấu hiệu của dạ dày, tá tràng hiếm khi đặc hiệu.
 • Không sờ thấy khối u, gan và lá lách không to.
 • Khám trực tràng thấy phân đen, không lẫn máu tươi và không vón cục.

Giờ thì bạn đã biết loét tá tràng xuất huyết có những triệu chứng gì và chúng mang đến nguy hiểm như thế nào rồi phải không. Hy vọng với những thông tin cung cấp có thể giúp bạn phát hiện bệnh nhanh chóng và điều trị kịp thời.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *