có bầu có bị mất sữa không
Sức khỏe mẹ và bé

Mẹ bầu có bầu khi đang cho con bú có bị mất sữa hay không?

Mẹ có bầu có bị mất sữa không? Đây hẳn là điều trăn trở của rất nhiều mẹ bầu đúng không nào. Sữa mẹ là một nguồn thức ăn hoàn chỉnh nhất cho các bé và không có gì có thể thay thế được. Vậy thì mẹ bầu cho con bú có những lưu ý gì?

Nguồn sữa mẹ là nguồn thức ăn dinh dưỡng nhất dành cho bé mà không có loại thực phẩm nào có thể thay thế được. Tuy nhiên, có một số trường hợp mẹ cho con bú mà đang mang thai.Vậy thì mẹ bầu có bầu có bị mất sữa không và mẹ có gặp khó khăn gì khi nuôi con hay không? Và nên làm gì để có thể đảm bảo được sức khỏe cho mẹ và bé?

có bầu có bị mất sữa không
Mẹ bầu mang thai cho con bú có bị mất sữa hay không?

Trong thời gian có bầu có bị mất sữa không và mẹ bầu gặp khó khăn gì?

Theo bệnh viện Phụ sản Trung ương, bác sĩ chuyên khoa phụ sản. Mẹ đang cho con bú có bầu có bị mất sữa không?. Cơ thể mẹ vẫn sẽ sản xuất đủ sữa cho con bú. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, chất lượng và số lượng sữa có thể bị ảnh hưởng.

Trẻ có thể bú sữa non của mẹ

Vào tháng thứ tư và thứ năm của thai kỳ, tuyến vú của mẹ bầu tiết ra sữa non chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh. Điều này sẽ làm thay đổi mùi vị và số lượng sữa. Những thay đổi về những điều này có thể khiến bé tự bỏ bú.

Thay đổi về chất lượng và số lượng sữa

Có bầu khi đang cho con bú có bị mất sữa? Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu sẽ tăng cao, điều này cũng làm thay đổi mùi vị sữa, không ngon khiến nhiều bé có thể không còn hứng thú với sữa nữa. Mẹ. Ngoài ra, nhiều bà bầu dễ bị ốm nghén, ăn uống không đủ chất cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng sữa mẹ.

Khi mang thai mà vẫn cho con bú có an toàn không?

Nhiều mẹ lo lắng rằng cho con bú khi mang thai sẽ khiến tử cung bị co thắt. Do oxytocin (hormone kích thích co bóp tử cung) được sản sinh khi mẹ cho con bú nên mẹ cảm thấy những cơn co thắt mạnh hơn bình thường. 

Tuy nhiên, nếu thai nhi phát triển bình thường thì những cơn co thắt này không có vấn đề gì đáng lo ngại và không có khả năng gây sẩy thai. Vì việc sản xuất ra loại hormone này thường rất ít. Và những cơn co thắt này hoàn toàn vô hại đối với thai nhi.

Một số trường mẹ đang thai không nên cho con bú

Mặc dù việc cho con bú khi mang thai nhìn chung là an toàn, nhưng trong một số trường hợp, các bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ nên cai sữa cho con và chuyển sang thức ăn đặc

  • Phụ nữ mang thai và có nguy cơ sinh non.
  • Cặp song sinh đang mang thai.
  • Người mẹ bị thiếu máu, hoặc đang điều trị do thiểu sản (vú phát triển không bình thường).
  • Đau đẻ hoặc đau tử cung.

Mẹ bầu cần làm gì để không bị mất sữa khi mang thai?

có bầu có bị mất sữa không
Mẹ bầu nên làm gì để không bị mất sữa khi cho con bú?

Những thông tin trê đã cho bạn biết rằng có bầu có bị mất sữa không? Nếu mẹ quyết định vừa cho con bú vừa mang thai, để không bị mất sữa thì lời khuyên dành cho mẹ là:

Thiết lập một chế độ ăn uống khoa học

Nếu bạn muốn nuôi con bằng sữa mẹ khi mang thai, bạn phải ăn uống đầy đủ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi cũng như thai nhi. Lượng calo cần bổ sung vào cơ thể phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ bú mẹ. Nếu trẻ đã ăn dặm các loại thức ăn khác thì bạn cần ăn thêm khoảng 500 calo mỗi ngày, nếu trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn thì bạn cần ăn thêm 650 calo mỗi ngày.

Ở lần mang thai thứ hai, lượng calo nạp thêm là 350 calo, và ở lần mang thai thứ ba là 450 calo. Lưu ý khi mang thai lần đầu, mẹ không cần nạp thêm calo.

Cho con bú ở tư thế thoải mái nhất

Khi cho con bú hoặc hút sữa, mẹ có thể ngồi hoặc nằm ở tư thế thoải mái nhất cho mẹ và con, vừa nghỉ ngơi vừa bú no.

Theo quá trình mang thai và sự lớn lên và phát triển của em bé, các tư thế cho con bú khác nhau được thay đổi để bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Theo dõi nguồn cung cấp sữa trong thai kỳ

Nhiều bà mẹ (dù đang mang thai hay đang cho con bú) bắt đầu giảm cân vào khoảng tháng thứ 6 sau khi sinh, nhưng đối với những người khác, nguồn sữa của họ vẫn đủ.

Tuy nhiên, lượng sữa ở mỗi người khác nhau, vì vậy mẹ đừng quá lo lắng khi sữa bắt đầu giảm vào khoảng tháng thứ 4 và thứ 5 của thai kỳ.

Các mẹ nên bổ sung đủ dinh dưỡng để đảm bảo lượng sữa hoặc kích thích lượng sữa bằng các cách khác. Nếu sữa vẫn ít, mẹ nên cai sữa cho con và chú ý chế độ dinh dưỡng để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.

Chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi điều độ

Trong giai đoạn này, mẹ nên rèn luyện tính khiêm tốn cho bản thân, chia sẻ công việc với chồng hoặc gia đình. Đi ngủ đúng giờ, đủ giấc, không dùng sức quá sức, đảm bảo sức khỏe. Đồng thời, bà bầu cũng có thể tăng cường sức khỏe thông qua các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, thiền…

Lưu ý: Mẹ không thích hợp với những bài tập thể dục thể thao gắng sức và thời gian dài.

Khám thai toàn diện và thường xuyên

có bầu có bị mất sữa không
Mẹ bầu nên khám thai thường xuyên hơn nhé!

Việc khám thai định kỳ sẽ giúp mẹ theo dõi được sức khỏe của mẹ và thai nhi và lượng sữa cho con bú.

Nếu bác sĩ sản khoa không khuyến cáo mẹ vừa mang thai vừa cho con bú cùng lúc thì mẹ cũng nên chấp nhận và đổi sữa công thức hoặc cho bé bú.

Trên đây là một số thông tin về mẹ bầu có bầu có bị mất sữa không? Và một số những việc mà mẹ nên làm để có thể đảm bảo lượng sữa trong khi mang thai cho con bú một cách an toàn nhất. Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác si phụ sản để có thêm những biện pháp tốt nhất nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *