Sức khỏe

Nguyên nhân khiến bạn hay thức dậy vào mỗi giữa đêm

Theo như nghiên cứu thì có nhiều người bị triệu chứng như vậy, những người đó thường sẽ bị thức giấc đột ngột trong lúc ngủ hàng đêm mà không rõ lý do, và thậm chí có người bị thức giấc đến năm hoặc sáu lần mỗi đêm. Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng tình trạng thức giấc vào mỗi giữa đêm này tương đối phổ biến đối với người hiện đại, có nhiều nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này và mỗi cơ thể có mỗi thể trạng khác nhau nên không phải ai cũng có nguyên nhân giống nhau.

Nguyên nhân thức dậy lúc nửa đêm

Đầu tiên, nếu mọi người ăn không đủ no trước khi ngủ, họ có thể thức dậy thường xuyên. Khi một người ngủ, các cơ quan chức năng khác nhau của cơ thể sẽ thực hiện các nhiệm vụ sửa chữa và tái tạo tế bào cần thiết khác nhau, và loại công việc này đòi hỏi một lượng năng lượng nhất định của con người. Nếu cơ thể không đủ năng lượng, cơ quan chức năng  gan của con người sẽ phản ứng với não bộ thông qua một loạt hormone. Sau khi não bộ tỉnh táo, giấc ngủ của con người cũng sẽ bị gián đoạn.

Thứ hai, một số triệu chứng của bệnh tiểu đường cũng có thể khiến giấc ngủ của mọi người thường xuyên bị gián đoạn. Bệnh nhân tiểu đường sẽ bị dư thừa glucose trong máu, làm tăng áp lực làm việc của thận, người bệnh thận thường phải tiếp tục hoạt động để lọc và hấp thụ lượng đường dư thừa trong máu khi ngủ. Nếu triệu chứng này quá nghiêm trọng và vượt quá khả năng chịu đựng của thận con người, lượng đường dư thừa sẽ được đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu, khiến cơ thể người bệnh đi tiểu nhiều lần và cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ của con người.

Thứ ba, các vấn đề về chức năng thận có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Nếu chức năng thận của một người bị hư hỏng hoặc có vấn đề với các cơ quan trong hệ tiết niệu của con người, nó có thể gây ra các triệu chứng đi tiểu thường xuyên và làm gián đoạn giấc ngủ. Nếu hệ thống tiết niệu của con người gặp vấn đề nào đó, khả năng dự trữ nước tiểu giảm đi đáng kể, hoặc tốc độ sản xuất nước tiểu tăng lên rất nhiều, nó có thể kích thích não người thức dậy trong khi ngủ, từ đó ảnh hưởng đến trạng thái ngủ.

Thứ tư, hội chứng ngưng thở khi ngủ ở người như ngáy cũng có thể khiến giấc ngủ bị gián đoạn. Khi một người ngủ ngáy, các mô mềm trong cổ họng của con người chặn đường thở, điều này sẽ khiến quá trình thở của người đó thường xuyên bị gián đoạn bất thường. Mức oxy trong máu của bệnh nhân giảm nhanh chóng và tình trạng thiếu oxy của não sẽ khiến người đó thường xuyên thức giấc trong khi ngủ, ảnh hưởng đến thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ.

Thứ năm, đổ mồ hôi ban đêm do một số bệnh cường giáp gây ra cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ của mọi người. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ngoài đổ mồ hôi ban đêm, bệnh nhân cường giáp cũng sẽ có các triệu chứng bất lợi khác nhau của con người như lo lắng, thay đổi tâm trạng, nhạy cảm với nhiệt, nhịp tim bất thường, giảm cân nhanh chóng, v.v. Tất cả các loại trạng thái có thể trực tiếp làm gián đoạn giấc ngủ của con người, và thậm chí gây ra một số nguy hiểm khủng khiếp trong giấc ngủ của con người.

Nhìn chung, có rất nhiều nguyên nhân khiến người bệnh thường xuyên bị thức giấc, nếu tình trạng này xảy ra thì mọi người phải đi khám toàn diện và điều trị hiệu quả càng sớm càng tốt.

nguồn: https://www.autocombats.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *