Thức khuya vô sinh
Sức khỏe

Phụ nữ thức khuya vô sinh có đúng không – nguyên nhân do đâu?

Phụ nữ thức khuya vô sinh có đúng không – nguyên nhân do đâu?

Phụ nữ thức khuya vô sinh có đúng không sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây cũng như nguyên nhân là do đâu mà phụ nữ thức khuya nhiều vô sinh? Hãy theo dõi để bạn biết được mình có nên tiếp tục tình trạng thức khuya không.

Bạn có biết giấc ngủ mỗi đêm có thể ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai không? Thật vậy, thức khuya gây vô sinh vì chúng ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm trạng, hormone và khả năng sinh sản của bạn. Chính vì thế bạn không cần thức khuya chỉ vì xem thêm một bộ phim hay đánh thêm một trận game mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Cũng như hãy sắp xếp công việc và học tập hợp lý để bạn có đủ giấc ngủ ngon cho ngày mới bắt đầu hoạt động nhé.

Thức khuya vô sinh là sự thật?

Các bác sĩ và nhà khoa học lưu ý rằng giấc ngủ ngày càng được công nhận là yếu tố quyết định sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, đặc biệt là bạn đang trong chu kỳ kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh. Để tăng khả năng mang thai, phụ nữ nên ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi đêm, nếu phụ nữ thức khuya và không ngủ đủ giấc khả năng dẫn đến vô sinh là rất cao. Vậy, ở mức độ nào, theo cơ chế nào, giấc ngủ hoặc những rối loạn của nó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản? Hãy cùng tìm hiểu sang phần tiếp theo để bạn hiểu rõ hơn về việc thức khuya có bị vô sinh không và giúp bạn ngừng ngay việc thức khuya đầy nguy hiểm này nhé.

Thức khuya vô sinh
Thức khuya vô sinh là sự thật?

Nguyên nhân thức khuya vô sinh nguy hiểm với phụ nữ thế nào?

Mức độ hormone của cơ thể chúng ta phản ứng với mô hình sáng và tối được thiết lập này theo một cách rất phức tạp. Các nghiên cứu được xem xét, bình luận và đã đưa ra những thông tin gây sốc về ô nhiễm ánh sáng, thiếu ngủ và các yếu tố liên quan đến giấc ngủ khác dường như ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến chu kỳ sinh sản cũng giống như các khía cạnh khác của sức khỏe tổng thể và ngược lại, chu kỳ sinh sản ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng mình ngủ nhiều hơn vào những ngày cuối trước khi có kinh chưa? Khi nhịp sinh học của một người phụ nữ không đồng đều, nó sẽ gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của cô ấy.

Giấc ngủ giúp điều chỉnh hormone của chúng ta và phục hồi các tế bào bị tổn thương. Leptin là một loại hormone liên kết giữa giấc ngủ và khả năng sinh sản. Đây là một loại hormone ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Các bác sĩ nhấn mạnh rằng để leptin được sản xuất đầy đủ, phụ nữ cần ngủ đủ giấc. Nếu phụ nữ ngủ không đủ giấc, chu kỳ kinh nguyệt của họ có thể bị gián đoạn. Một số hormone sinh sản khác bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ bao gồm progesterone, estrogen, LH (hormone tạo hoàng thể) và FSH (hormone kích thích nang trứng).

Thức khuya vô sinh
Nguyên nhân thức khuya vô sinh nguy hiểm với phụ nữ thế nào?

Ánh sáng liên quan gì đến việc thức khuya

Khi mặt trời lặn hoặc khi bạn bắt đầu tắt đèn và đi đến vùng đất mộng mơ trong giấc ngủ thì cơ thể bạn sẽ sản xuất melatonin – một loại hormone điều chỉnh chu kỳ ngủ và thức. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý với loại hormone melatonin này là chúng cũng chịu trách nhiệm bảo vệ trứng khi chúng gần rụng trứng.

Hormone này, được tiết ra bởi tuyến tùng trong não để phản ứng với bóng tối, rất quan trọng khi phụ nữ đang cố gắng thụ thai. Vì nó bảo vệ trứng của họ khỏi stress oxy hóa do các gốc tự do và các thực thể thoái hóa khác gây ra.

Bằng chứng cho thấy mỗi khi bạn bật đèn vào ban đêm, điều này sẽ làm giảm việc sản xuất melatonin. Về cơ bản chúng có nghĩa là nếu bạn là người ngủ khi bật đèn hay luôn kiểm tra điện thoại di động mỗi khi nó kêu hoặc bật TV liên tục, chu trình melatonin của cơ thể bạn sẽ bị rối loạn.

Thức khuya vô sinh
Ánh sáng liên quan gì đến việc thức khuya

Do đó, điều này có thể ngăn cản trứng của bạn nhận được sự bảo vệ cần thiết, dẫn đến trứng bị hư hỏng và sau đó bị cơ thể loại bỏ, hoặc có thể trở thành nguyên nhân sẩy thai cho bạn. Các nhà khoa học khuyên nếu bạn đang cố gắng mang thai, hãy duy trì giờ ngủ ít nhất 8 tiếng vào ban đêm khi bạn đang trong kỳ kinh nguyệt. Cộng với đó là chu kỳ sáng – tối nên đều đặn từ ngày này sang ngày khác nếu không đồng hồ sinh học trong cơ thể của bạn dễ bị nhầm lẫn.

Lời hết dành cho bạn

Với những thông tin trên, không có gì ngạc nhiên khi những người làm việc theo ca (sáng – tối) có số lượng các vấn đề sinh sản cao hơn, trong đó có cả vấn đề vô sinh. Lịch trình giấc ngủ  của bạn bị xáo trộn và giấc ngủ không đều đặn nói chung còn gây ra tình trạng sức khỏe kém và dẫn đến nhiều bệnh tật có thể xảy ra như căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm, bệnh tim, tiểu đường, béo phì,…. Vậy nên nếu thời gian của bạn đang bị lệch khỏi quỹ đạo bình thường hãy cân bằng lại chúng. 

Thức khuya vô sinh nguy hiểm vô cùng và bạn cần chỉnh chúng lại ngay lập tức, nếu là vì công việc và học tập bạn cần sắp xếp chúng sao cho bạn vẫn có đủ giấc ngủ trong ngày. Bạn cũng cần sống một cuộc sống lành mạnh hơn qua chế chế ăn uống hợp lý, rèn luyện thể chất chạy bộ, lên núi đạp xe, chơi thể thao. Tránh đi những hoạt động tiêu cực như hút thuốc, rượu bia và chất kích thích như caffeine để bạn có một sức khỏe tốt nhất nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *