Sức khỏe

Tại sao bạn cảm thấy chóng mặt sau khi thức dậy?   

Ngủ là một trong những liên kết quan trọng nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chỉ có ngủ ngon thì bạn mới có đủ năng lượng để làm việc và học tập tiếp tục, nhưng đối với cuộc sống hiện đại ngày nay càng nhiều người nhận thấy rằng đôi khi thức dậy sau giấc ngủ không những không thấy tinh thần sảng khoái mà còn cảm thấy mệt mỏi sẽ xuất hiện.   

Hiện tượng chóng mặt, chướng bụng còn hơn không ngủ. 

hiện tượng này là do khi  ngủ, phần lớn lượng máu trong cơ thể đổ về các cơ quan tiêu hóa như đường tiêu hóa, não được nghỉ ngơi nên lượng máu sẽ ít hơn. Do đó, nếu bạn ngủ trong thời gian dài, não sẽ bị thiếu oxy do máu không được cung cấp đủ lâu ngày, bạn sẽ cảm thấy hiện tượng chóng mặt.

Ngoài lý do này, nó còn liên quan đến môi trường ngủ lúc đó như không khí có lưu thông không, môi trường có yên tĩnh không, tư thế ngủ cũng có thể dẫn đến ảnh hưởng đến giấc ngủ không ngon, ví dụ như khi ngủ nằm sấp, trọng lượng cơ thể sẽ đè lên lồng ngực và gây khó thở.  Có ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, và cảm thấy tức ngực, nghẹt thở và khó chịu trước tim. Đồng thời, cần lưu ý ngủ có mức độ, không phải ngủ càng lâu càng tốt, nói chung nên kiểm soát ở mức khoảng 8 tiếng.

Cách cải thiện chất lượng giấc ngủ

Ngủ đủ giấc là cách tốt nhất để não bộ được nghỉ ngơi, nghỉ ngơi hợp lý có thể phục hồi sự mệt mỏi của não bộ. Vậy làm thế nào chúng ta có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của mọi người và để bộ não được nghỉ ngơi tốt?

Để duy trì một giấc ngủ tốt. Đầu tiên là phải yên tĩnh, thoải mái, nếu ở trong môi trường ồn ào thì người bình thường khó đi vào giấc ngủ, thậm chí nếu ngủ say thì khả năng lớn bạn sẽ bị đánh thức, chất lượng giấc ngủ đương nhiên giảm sút. Ngoài việc yên tĩnh khi ngủ, bạn cũng giữ cho không khí lưu thông, vì không khí trong lành quan trọng hơn bất cứ thứ gì khác. Nếu muốn nằm ngủ thoải mái, thông thường bạn nên chọn tấm bạt lò xo màu nâu hoặc ván cót, có độ cứng vừa phải, gối cũng phải chắc vừa phải.

Thứ hai, bạn phải duy trì một tư thế ngủ tốt. Thông thường nên nằm nghiêng về bên phải và hơi co chân. Bằng cách này, tim ở vị trí cao sẽ không bị đè nén, gan ở vị trí thấp được cung cấp máu tốt hơn, từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất; sức nặng của cơ thể sẽ nén thức ăn trong dạ dày và đẩy về tá tràng để thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể. Đồng thời, toàn bộ cơ thể ở trạng thái thả lỏng.

Thứ ba, không nên vận động mạnh trước khi đi ngủ, trước khi đi ngủ không nên ăn quá nhiều đồ ăn thức uống như cà phê, sô cô la, cola, trà…. Bạn chỉ cần ăn no vào bữa tối, để không làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Không thích hợp dùng cà phê, trà đậm,… để không gây hưng phấn quá độ.

Thứ tư, chúng ta phải duy trì thói quen ngủ tốt. Thời điểm đi vào giấc ngủ để có chất lượng giấc ngủ tốt hơn là 21h-23h, 12h-1h30 và 2h-3h30 sáng, lúc này năng lượng cơ thể giảm, phản ứng chậm, suy nghĩ chậm lại, tâm trạng uể oải. Sẽ rất hữu ích cho cơ thể con người khi chuyển sang giấc ngủ sóng chậm để đi vào những giấc mơ ngọt ngào.

nguồn: https://www.autocombats.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *