Máy tập thể thao

Tại sao bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi thức dậy? Bạn nên biết

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều có sở thích ngủ, ngủ mỗi ngày cũng là một hoạt động thể chất cần thiết của cơ thể hàng ngày, chúng ta đều biết ngủ trễ sẽ làm giảm hiệu suất làm việc và học tập của ngày mai,  tuy nhiên nhiều người dù ngủ đủ 8 tiếng thì hôm sau ngủ dậy vẫn cảm thấy tinh thần kém, vẫn thấy buồn ngủ, vãn cảm thấy mệt mỏi. Chuyện gì vậy? Những điều sau đây nếu làm sai sẽ khiến bạn mệt mỏi, dù có ngủ bao lâu cũng không thể bù đắp nổi!

Những điều nếu làm sai sẽ khiến bạn mệt mỏi

  • Thiếu vận động

Tập thể dục mệt quá? Thực tế, lười vận động sẽ khiến cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi hơn! Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn tập thể dục 3 lần một tuần với cường độ thấp và trung bình, ít nhất 20 phút mỗi lần, năng lượng của bạn sẽ cải thiện đáng kể sau 6 tuần. Duy trì tần suất tập luyện và cường độ tập luyện đều đặn sẽ giúp cải thiện sức mạnh và sức bền, từ đó cho phép tim hoạt động hiệu quả hơn.

  • Không đủ nước uống

Thông thường, người lớn nên uống ít nhất 1500 ml nước mỗi ngày, nếu tính theo cốc 200ml thì tốt nhất nên uống tám cốc nước mỗi ngày. Quan niệm uống nhiều nước không phải là không có căn cứ, vì cơ thể thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của tim, dẫn đến chất dinh dưỡng không thể vận chuyển đến các cơ quan khác nhau của cơ thể nên sẽ dễ bị mệt mỏi.

  • Bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn bị bỏ qua nhiều nhất trong 3 bữa chính, nhất là đối với dân văn phòng ra ngoài gấp gáp thì việc bỏ bữa sáng là chuyện thường tình. Sau một đêm tiêu thụ, cơ thể rất cần năng lượng vào sáng sớm, nếu không có thức ăn nạp vào cơ thể sẽ khiến hoạt động của cơ thể trở nên uể oải và khiến người ta cảm thấy mệt mỏi.

  • Chế độ ăn nhiều calo

Bỏ bữa sáng sẽ gây mệt mỏi, nhưng nếu lượng calo nạp vào cơ thể quá cao cũng sẽ gây mệt mỏi. Thực phẩm giàu chất béo và calo cao như bánh mì kẹp thịt và kem có khả năng làm tăng lượng đường trong máu cao, khiến lượng đường trong máu dao động quá mức, có thể dẫn đến mệt mỏi.

  • Thiếu sắt

Sắt là chất cần thiết để cơ thể con người sản xuất ra huyết sắc tố, huyết sắc tố có nhiệm vụ vận chuyển oxy trong cơ thể. Nói cách khác, thiếu sắt sẽ dẫn đến giảm lượng oxy vận chuyển đến các cơ và tế bào, khiến bạn khó tập trung, gây mệt mỏi, suy nhược.

  • Uống rượu vào ban đêm

Một số người sẽ nghĩ rằng uống một chút rượu vào ban đêm sẽ giúp ngủ ngon hơn, thực ra ban đầu rượu khiến người ta bối rối do ức chế hệ thần kinh, nhưng quá trình chuyển hóa sau đó sẽ khiến hệ thượng thận hưng phấn, gây hưng phấn. Thức giấc giữa đêm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ.

  • Giữ điện thoại của bạn trong tay

Tin tức, chuyện phiếm, trò chơi, phim ảnh … Khi những thứ này có thể được trình bày tốt trên điện thoại di động, thì sự phụ thuộc vào điện thoại di động của con người ngày càng cao. Mọi người nhấc điện thoại di động lên xem bất cứ khi nào có thời gian, thậm chí xem vào ban đêm. Điện thoại vẫn không ngủ được. Ngoài vấn đề bức xạ của điện thoại di động, ánh sáng chiếu vào màn hình không chỉ gây khó chịu cho mắt mà còn làm rối loạn đồng hồ sinh học của bạn, vì vậy nếu bạn muốn thức dậy sảng khoái, hãy cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc vào điện thoại di động.

  • Lễ hội hóa trang ngày lễ

Nếu không nhất thiết phải dậy sớm vào ngày hôm sau, tôi tin rằng nhiều người sẽ “ngủ muộn, dậy muộn” đến cùng, sau cả đêm say mê và say sưa rồi ngủ một giấc dài. Việc làm này không chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi mà còn ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể. Cũng như các chức năng của các cơ quan khác nhau, sự ham mê tạm thời có thể dẫn đến bệnh tật, điều này không đáng để đạt được.

nguồn: https://www.autocombats.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *