Tập yoga đổ nhiều mồ hôi
Sức khỏe

Tập yoga đổ nhiều mồ hôi mang lại những lợi ích gì?

Khi bạn vận động cơ thể với cường độ và tần suất cao thì sẽ xuất hiện tình trạng ra mồ hôi. Vậy khi tập yoga đổ nhiều mồ hôi có mang lại lợi ích gì hay không? Làm cách nào để xử lý hiện tượng ra nhiều mồ hôi khi bị mất nước được an toàn nhất?

Đổ mồ hôi khi luyện tập thể dục thể thao là chuyện hết sức bình thường ở chúng ta. Kể cả bạn luyện tập bộ môn vận động nhẹ như yoga cũng sẽ tiết mồ hôi. Nhiều người thắc mắc rằng tập yoga đổ nhiều mồ hôi có tốt không và mang lại lợi ích gì? Dưới đây là một số thông tin bạn cần hiểu hơn về tình trạng ra nhiều mồ hôi này.

1. Tập yoga đổ nhiều mồ hôi có tốt cho sức khỏe không?

Nhiều người thắc mắc rằng tập yoga có ra mồ hôi không hay ra nhiều mồ hôi thì có tốt không? Thì như đã nói ở trên kể cả những bài tập yoga nhẹ nhàng vẫn có thể gây tiết mồ hôi. Đổ mồ hôi là trạng thái một lượng nước và những hóa chất khác như amoniac thoát ra ngoài cơ thể. Thông qua những lỗ chân lông nhỏ trên làn da giúp điều hòa lại nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên tình trạng ra mồ hôi này cũng là nguyên nhân gây mất nước từ bên trong. Như vậy tập yoga đổ nhiều mồ hôi phần lớn sẽ tốt và mang lại nhiều lợi ích.

2. Đổ mồ hôi nhiều khi tập yoga sẽ mang lại lợi ích gì?

Việc tập yoga có đổ mồ hôi không hay ra nhiều mồ hôi có tốt bạn cũng đã biết. Việc tập yoga đổ nhiều mồ hôi sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời sau:

2.1. Làm mát cơ thể

Tập yoga đổ nhiều mồ hôi
Ra nhiều mồ hôi khi tập yoga giúp làm mát cơ thể

Khi nhiệt độ của cơ thể càng tăng cao thì chúng sẽ tiết nhiều mồ hôi để tỏa nhiệt. Trạng thái này là cách phản ứng của não bộ có vai trò như một cơ chế đặc biệt để làm mát cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp duy trì nhiệt độ bình thường cho cơ thể người tập. Đồng thời việc tiết mồ hôi này sẽ giúp lỗ chân lông mở to để loại bỏ độc tố. Các loại khuẩn tích tụ và muối dư thừa cũng được loại bỏ ra khỏi cơ thể.

2.2. Giải quyết những vấn đề về da

Việc đổ nhiều mồ hôi có tác dụng loại bỏ vi khuẩn, độc tố và làm sạch lỗ chân lông. Điều này cũng góp phần làm giảm mụn và các vấn đề về da cũng được giải quyết. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý rằng phải rửa mặt thật kỹ sau khi tập luyện yoga. Nếu không rửa mặt kỹ, bụi bẩn trong mồ hôi có thể tích tụ lại trên da phản tác dụng.

2.3. Thanh lọc cơ thể

Khi tập luyện các động tác yoga bạn phải vận động cơ thể với cường độ cao. Do đó việc đổ nhiều mồ hôi khi tập yoga sẽ rất tốt cho cơ thể bạn. Việc ra mồ hôi giúp sức đề kháng của bạn tăng cường và tăng khả năng chống lại với bệnh tật. Ngoài ra nó còn có tác dụng thanh lọc cơ thể, giúp bạn thoải mái sau khi tập yoga.

2.4. Phòng ngừa các bệnh về da

Một số nghiên cứu chứng minh rằng trong mồ hôi có chứa nhiều peptide kháng khuẩn. Chất này có tác dụng chống lại vi khuẩn lao và những mầm bệnh khác trên làn da của bạn.

Tập yoga đổ nhiều mồ hôi
Tập yoga ra nhiều mồ hôi giúp ngăn ngừa các vấn đề về da

2.5. Ngăn ngừa hình thành sỏi thận

Sỏi thận thường hình thành khi tinh thể muối và những khoáng chất khác tích tụ trong thận. Do đó khi bạn đổ mồ hôi, muối từ cơ thể thoát ra sẽ giúp hạn chế việc sỏi thận hình thành. Ngoài ra, việc ra mồ hôi nhiều khi tập yoga làm bạn phải cung cấp thêm nước cho cơ thể. Nhờ đó cơ thể của bạn sẽ liên tục được thanh lọc và làm mát hơn.

3. Khi tập yoga ra nhiều mồ hôi phải xử lý như thế nào?

Cơ thể chúng ta có 3 cách để thải độc chính là tiết mồ hôi, tiểu tiện và đại tiện. Khi bạn luyện tập yoga thì ra mồ hôi là con đường duy nhất để loại bỏ độc tố. Vì vậy mồ hôi sẽ đổ ra rất nhiều khi tập luyện yoga và có mùi hôi rất khó chịu. Điều này là hết sức hoàn toàn bình thường và chứng tỏ bạn rất khỏe mạnh.

Tập yoga đổ nhiều mồ hôi
Dùng khăn khô lau sạch mồ hôi sau khi tập yoga

Mồ hôi tiết ra khi tập luyện sẽ chứa nhiều loại tạp chất và chất cặn bã. Nếu bạn để mồ hôi khô lại một cách tự nhiên thì bụi bẩn, độc tố và muối dư thừa sẽ tích tụ trên làn da. Từ đó có thể gây ra những vấn đề về làn da như mụn và viêm da. Tuy nhiên bạn cũng nên đặc biệt lưu ý rằng không được tiếp xúc trực tiếp với nước. Ít nhất là 10 phút sau khi tập yoga, việc này giúp hạn chế làm nhiệt độ thay đổi đột ngột. Cách tốt nhất khi bị ra nhiều mồ hôi khi tập yoga là lau người bằng chiếc khăn khô và mềm. Sau đó, bạn hãy đợi nhiệt độ của cơ thể đã ổn định lại thì mới đi tắm để đảm bảo an toàn.

Qua bài viết trên bạn cũng đã biết việc tập yoga đổ nhiều mồ hôi tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần phải vệ sinh cơ thể sạch sẽ, uống nhiều nước trước và sau khi tập. Đặc biệt bạn tuyệt đối không nên tắm ngay sau khi cơ thể vận động ra nhiều mồ hôi. Bởi lẽ, việc này sẽ làm cơ thể thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột và dễ dẫn đến đột quỵ.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *