Thức khuya làm việc
Dinh dưỡng khỏe

Thói quen thức khuya làm việc có hại như thế nào đến cơ thể của bạn

Thói quen thức khuya làm việc có hại đến cơ thể bạn như thế nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây để bạn có thể tham khảo và hiệu được tác hại của nó. Cũng như bài viết sẽ cho bạn những cách thức khuya giảm thiểu rủi ro cho sức khỏe của bạn nhất.

Làm việc ngoài giờ có thể làm tăng năng suất của bạn và có thể sẽ không gây ra bất kỳ tác động xấu lâu dài nào đến cơ thể của bạn. Nhưng thường xuyên dành quá nhiều thời gian để làm việc đêm khuya có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Thật vậy, thói quen thức khuya sẽ làm tăng mức độ căng thẳng và giảm mức độ hài lòng mà bạn cảm thấy với công việc và cuộc sống nói chung.

Tác hại khi thức khuya làm việc

1. Thiếu vận động khi làm việc ảnh hưởng đến sức khỏe

Ngồi trên ghế và nhìn chằm chằm vào máy tính 8 giờ một ngày là đủ mệt mỏi cho cơ thể của bạn. Nếu tăng thời gian đó lên 10 hoặc 12 giờ như việc thức đêm làm việc thì nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như béo phì, bệnh tim và thậm chí giãn tĩnh mạch tăng lên đáng kể. Quá nhiều công việc thậm chí có thể khiến cuộc đời bạn giảm đi nhiều năm vì nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nhưng khi ngồi quá nhiều bạn vẫn có thể nhanh chóng đánh bại thói quen này. Một chiếc bàn có thể điều chỉnh để bạn có thể đứng và vươn vai vài lần mỗi giờ. Đi dạo bên ngoài khi nghỉ giải lao và ăn nhẹ vào ban đêm lẫn ban ngày làm việc. Khi bạn đang đi bộ xung quanh tòa nhà, hãy bỏ qua thang máy và leo lên cầu thang các nhiệm vụ khác mà bạn cần hoàn thành ở các tầng khác nhau. Bạn cũng nên cố gắng vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày để duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất. 

Thức khuya làm việc
Thiếu vận động khi làm việc ảnh hưởng đến sức khỏe

2. Làm việc thiếu ngủ khiến cơ thể mệt mỏi

Ra khỏi văn phòng muộn hay về nhà làm thêm giờ có thể khiến bạn không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi đầy đủ, làm bạn căng thẳng, lo lắng và ít có khả năng chìm vào giấc ngủ ngay khi đầu chạm vào gối. Và việc thường xuyên bỏ lỡ những giờ ngủ quý giá khiến bạn có nhiều khả năng cảm thấy chệnh choạng, nóng nảy và thiếu tập trung để hoàn thành các dự án.

Nếu bạn không ngủ đủ mỗi đêm, có lẽ đã đến lúc trò chuyện với sếp để xem bạn có thể giảm số giờ làm việc như thế nào. Hoặc bạn cần sắp xếp công việc và thời gian hoàn thành phù hợp với giờ làm việc ban ngày và giữ đúng giấc ngủ vào ban đêm. Tạo một thói quen trước khi đi ngủ và gắn bó với nó chẳng hạn như:

  • Đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm và giữ cho phòng của bạn mát mẻ. 
  • Tắt tất cả đèn, kể cả đèn xanh từ điện thoại di động hoặc máy tính của bạn vì  ánh sáng từ các thiết bị này có thể kích thích não của bạn và khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. 
  • Nếu tâm trí bạn vẫn đang suy nghĩ hãy cân nhắc việc tập thiền để giảm bớt dòng suy nghĩ. Bạn cũng có thể tìm kiếm một trong những ứng dụng chánh niệm tốt nhất để giúp bạn thư giãn và tĩnh tâm vào cuối một ngày làm việc từ thiện căng thẳng.
Thức khuya làm việc
Làm việc thiếu ngủ khiến cơ thể mệt mỏi

3. Thức khuya làm việc làm thiếu cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Điều quan trọng là giữ cho công việc và cuộc sống gia đình của bạn tách biệt. Làm việc quá nhiều và giải trí không đủ có thể khiến bạn căng thẳng và không thỏa mãn. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy các triệu chứng như cảm thấy kiệt quệ về thể chất và tinh thần. Tách rời khỏi những người xung quanh và cảm thấy không hiệu quả trong cả công việc và cuộc sống cá nhân của mình. Các dấu hiệu khác của sự cân bằng kém bao gồm tụt hậu trong công việc, quên ăn uống đúng cách và cảm thấy lo lắng hoặc chán nản.

Có một số cách để tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn bất kể ngành của bạn là gì. Nhưng bước đầu tiên là bạn hãy thừa nhận rằng bạn cảm thấy mất thăng bằng. Hãy nói với sếp hoặc đồng nghiệp của bạn về cảm giác của bạn để họ có thể giúp bạn có trách nhiệm tìm kiếm một lịch trình tốt hơn và hoàn thành công việc đúng giờ. Còn nếu bạn nhận thêm công việc khác tại nhà thì hãy cân nhắc giữa sức khỏe sau này và số tiền bạn kiếm được bấy giờ nhé.

Thức khuya làm việc
Thức khuya làm việc làm thiếu cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Lời khuyên khi thức khuya làm việc

Bạn đã biết làm việc đêm có hại không rồi đấy vậy nên hãy khắc phục chúng bằng cách làm việc hiệu quả hơn vào bạn ngày để cơ thể bạn thư giãn vào ban đêm. Đừng nghĩ rằng chúng vô hại với bạn, cơ thể bạn có thể ngã quỵ bất cứ lúc nào nếu bạn để tình trạng này diễn ra thường xuyên. Nếu thực sự bạn đang trải qua những ngày tháng như thế thì hãy dành ra một ngày để đến thăm hỏi bác sĩ về tình trạng cơ thể của bạn nhé. Chắc hẳn cơ thể bạn đang gặp vấn đề nào đấy mà bạn không biết đấy nhé. 

Thức khuya làm việc không phải là chuyện xấu xa gì nếu bạn biết cách điều chỉnh hợp lý cũng như không để tình trạng này xảy ra thường xuyên. Nhưng nếu tình huống bắt buộc bạn cần thức khuya đúng cách bằng việc bổ sung năng lượng từ thức ăn và thức uống đêm khuya tốt cho sức khỏe nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *