thức khuya có hại cho mắt
Sức khỏe

Thức khuya có hại cho mắt, đặc biệt là khi sử dụng điện thoại

Thức khuya có hại cho mắt, chúng gây tổn thương cho mắt nhiều hơn nếu bạn sử dụng điện thoại và những cái hại sẽ càng rõ ràng hơn trong bài viết này. Hãy cùng theo dõi để biết thêm cách bạn chăm sóc giấc ngủ sao cho tốt nhất để bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng nhé.

Tất cả chúng ta đều biết ngủ đủ giấc rất quan trọng để giữ sức khỏe và sự tỉnh táo, nhưng bạn đã bao giờ nghĩ về việc thiếu nó có thể ảnh hưởng gì đến mắt của bạn chưa? Thức khuya gây thiếu ngủ nếu sáng mai bạn dậy sớm để đi học, đi làm và điều này đe dọa đến mắt bạn. Hãy sắp xếp thời gian hợp lý để cơ thể cũng như mắt bạn nghĩ ngơi nhiều hơn nhé.

Thức khuya có hại cho mắt không?

Đôi mắt của bạn cần được cung cấp nước mắt liên tục để có chức năng tối ưu vì mắt buồn ngủ bị khô mắt, đó là lý do tại sao chớp mắt rất quan trọng. Thức khuya khiến mắt không được lưu thông chất lỏng cần thiết. Chất lỏng đó vừa làm sạch và đổi mới cho mắt tỉnh táo trong một số giờ và vừa có tác dụng chống lại những thứ gây hại sức khỏe của mắt.

Thức khuya ảnh hưởng đến mắt rất nhiều, đặc biệt nhất là bạn để cho cơ thể ngủ không đủ giấc. Khi bạn đã ngủ muộn mặc dù biết rằng ngày mai bạn cần dậy sớm để đi làm và đi học. Ngoài việc gây ra quầng thâm và mắt sưng húp, thức khuya thiếu ngủ còn đe dọa đến sức khỏe tổng thể đôi mắt của bạn và gây ra các nguy cơ và tác dụng phụ sau:

 • Co giật mắt
 • Co thắt mắt
 • Tính nhạy sáng
 • Nhìn mờ
 • Bệnh tăng nhãn áp
 • Bệnh khô mắt
 • Mất thị lực
 • Nhiễm trùng mắt.
thức khuya có hại cho mắt
Thức khuya có hại cho mắt không?

Thức khuya bấm điện thoại có hại như thế nào?

Tâm trí của bạn có thể hoạt động và gắn bó lâu dài sau khi bạn lướt qua Instagram hoặc trả lời một vài tin nhắn messenger. Đi ngủ và chìm vào giấc ngủ nên là một trải nghiệm yên bình, hạnh phúc và thư giãn. Vậy nên khi bạn thức khuya sử dụng điện thoại quá giờ đi ngủ có thể tác động tiêu cực đến những cảm giác đó.  

Ánh sáng xanh mà điện thoại thông minh của bạn phát ra không chỉ ảnh hưởng xấu đến thị giác mà còn ảnh hưởng xấu đến não bộ của bạn. Có một mối tương quan giữa mức độ melatonin bị ức chế và việc tiếp xúc với ánh sáng xanh. Melatonin là một loại hormone chịu trách nhiệm kiểm soát chu kỳ thức – ngủ của bạn. Vì vậy, khi cơ thể hoạt động kém hiệu quả, bạn có thể bị mất ngủ, mệt mỏi trong ngày và cáu kỉnh. Tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng đến đồng hồ bên trong cơ thể và làm mất nhịp sinh học của bạn. 

Mọi thứ về điện thoại được cho là giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn và giúp bạn giải trí, nhưng những gì nó thực sự làm vào buổi tối trước khi đi ngủ thì hoàn toàn ngược lại. Nó khiến bạn mất tập trung, khiến bạn tỉnh táo, kích thích não bộ và trì hoãn giấc ngủ REM.

thức khuya có hại cho mắt
Thức khuya bấm điện thoại có hại như thế nào?

Bạn nên làm gì với điện thoại trước khi đi ngủ

Bạn nên cắt bớt thời gian sử dụng thiết bị 1 giờ trước khi đi ngủ, thậm chí có những lợi ích nếu ngừng sử dụng chỉ 30 phút trước khi đi ngủ. Và chắc chắn điện thoại thông minh thường là thủ phạm chính, nhưng ngay cả máy tính bảng và TV cũng có thể phát ra ánh sáng xanh có thể góp phần gây ra giấc ngủ kém.

Nếu bạn đang thực sự đấu tranh với việc giới hạn thời gian sử dụng thiết bị trước khi đi ngủ, hãy thử đặt điện thoại của bạn ở một phòng khác. Hay thậm chí nó phụ thuộc vào lý trí của bạn xem xem giữa sức khỏe và giải trí bạn chọn cái nào.

Làm thế nào để có một giấc ngủ ngon

Bạn thức khuya nhưng không phải để làm việc hay học tập mà việc đó cũng không nên lặp lại nhiều lần ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hãy sắp xếp thời gian học và làm việc hợp lý để bạn dành thời gian cho việc ngủ đủ giấc và giúp mắt của bạn có đầy năng lượng hơn. Nhưng đó không phải là trường hợp chiếm tối đa việc thức khuya xem phim, lướt web, khó ngủ mới chiếm số lượng người thức khuya nhiều nhất. Chính vì thế, dưới đây là một số lời khuya cho bạn có được một giấc ngủ ngon:

 • Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng và ánh sáng màn hình ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ. 
 • Tránh uống rượu vào ban đêm: uống rượu có thể giúp bạn dễ ngủ nhưng cuối cùng bạn cũng chỉ có một giấc ngủ rất nông và kém chất lượng.
 • Tập thể dục thường xuyên: điều này có thể giúp bạn ngủ ngon hơn nhiều. Tuy nhiên, tránh tập thể dục 3 giờ trước khi ngủ nhé.
 • Tránh ăn trong vòng 3 giờ sau khi đi ngủ: ăn ngay trước khi đi ngủ có thể khiến bạn khó ngủ vì tiêu hóa thức ăn của bạn tốn rất nhiều năng lượng.
thức khuya có hại cho mắt
Cách có giấc ngủ ngon

Giờ thì bạn đã biết thức khuya có hại cho mắt như thế nào rồi đấy. Điều quan trọng là phải thiết lập một thói quen thư giãn trước khi đi ngủ và không khuyến khích các hoạt động có thể dẫn đến lo lắng, phản ứng cảm xúc cao chẳng hạn như điện thoại. Đến cuối cùng vẫn là tùy thuộc vào bạn, bạn xem trọng sức khỏe hơn hay sự giải trí nhất thời này nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *