thức khuya hại thận
Sức khỏe

Thức khuya hại thận của bạn như thế nào? Làm gì khi bạn không ngủ được?

Thức khuya hại thận của bạn như thế nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cùng với việc làm sao để bạn có thể đi ngủ được mà không phải trằn trọc suốt đêm. Hãy cùng theo dõi để bạn có thêm được nhiều kiến thức hơn về thận một cơ quan cực kỳ quan trọng.

Một đêm ngon giấc là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn, đặc biệt là thận của bạn. Nếu bạn thức khuya chỉ vì để xem hết bộ phim hay ván game thì bạn có thể tắt chúng đi và đi ngủ ngay vì thức khuya hại thận cho bạn rất nhiều. Còn nếu bạn cần phải thức khuya để kịp hoàn thành deadline vậy thì bạn cần điều chỉnh và sắp xếp giờ làm việc thích hợp hơn nhé.

Thận hoạt động gì khi bạn ngủ vào ban đêm

Thận của bạn loại bỏ chất thải và chất lỏng thừa ra khỏi cơ thể cũng như loại bỏ axit được tạo ra bởi các tế bào của cơ thể và duy trì sự cân bằng lành mạnh của nước, muối và khoáng chất, chẳng hạn như natri, canxi, phốt pho và kali trong máu của bạn. Nếu không có sự cân bằng này, các dây thần kinh, cơ và các mô khác trong cơ thể của bạn có thể không hoạt động bình thường.

Thận lọc máu của bạn khi nó đi qua chúng và thu thập các chất thải và chất lỏng dư thừa từ khắp cơ thể bạn. Khi các chất thải và chất lỏng được thu thập, thận sẽ tạo ra nước tiểu, sau đó sẽ chuyển đến bàng quang của bạn, nơi nó được thu gom.

thức khuya hại thận
Thận hoạt động gì khi bạn ngủ vào ban đêm

Khi bạn già đi, tim và hệ tuần hoàn của bạn có thể hoạt động kém hiệu quả hơn, do đó một số chất lỏng bị đọng lại trong các mô của cơ thể, đặc biệt là xung quanh mắt cá chân, vì tuần hoàn khó bơm chất lỏng hơn. Khi bạn nằm xuống vào ban đêm, hệ thống tuần hoàn sẽ hoạt động dễ dàng hơn. Chất lỏng được hấp thụ trở lại vào máu của bạn và được lọc ra qua thận, sau đó gửi đến bàng quang dưới dạng nước tiểu. Điều này có nghĩa là bàng quang của bạn đầy lên khi bạn ngủ nhanh hơn nhiều so với bình thường.

Thức khuya hại thận của bạn như thế nào?

Thức khuya có hại cho thận không? Nhiều người trẻ có thói quen thức đêm để làm việc, xem phim, chơi game, nhắn tin,…nhưng lại không hề biết thói quen này rất nguy hại cho sức khỏe. Nếu bạn duy trì thói quen không lành mạnh này thường xuyên có thể khiến thận bị tổn hại theo thời gian. Chức năng đề kháng của thận cũng bị suy giảm tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại xâm nhập gây ra các loại bệnh.

thức khuya hại thận
Thức khuya hại thận của bạn như thế nào?

Việc thức khuya thường xuyên còn khiến đồng hồ sinh học của cơ thể bạn bị rối loạn. Từ đó làm tăng gánh nặng bài tiết và giải độc của thận, thức khuya gây suy thận và làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể. Các chuyên ra cho biết rằng và chắc hẳn bạn cũng biết đi ngủ trước 10 giờ tối, ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày là tốt cho cơ thể. Cùng với đó là duy trì thói quen ngủ đúng giờ và một cách khoa học nhất.

Làm gì khi bạn không ngủ được?

Bạn biết ngày mai mình cần dậy sớm để chuẩn bị cho tiết học đầu tiên trong ngày cũng như bắt đầu một ngày làm việc mới. Nhưng khi đã đến giờ đi ngủ nhưng bạn không tài nào chợp mắt được vậy thì phải làm sao đây.

1. Suy nghĩ và liên tưởng

Bạn hãy hình dung một cảnh thư giãn liên quan đến giấc ngủ và xây dựng cảnh đó trong tâm trí bạn. Giả sử bạn hình dung rằng mình đang nằm trên võng trên bãi biển dưới những vì sao. Hãy tưởng tượng những gì tạo nên sóng âm thanh chúng có những âm thanh khác, giống như cây cọ xào xạc? Bạn cảm thấy cảm giác gì? Như chiếc võng đung đưa, hoặc có thể là một cơn gió ấm thổi qua? Có ai khác ở đó với bạn không? Bạn hãy tập trung hoàn toàn vào cảnh này trong một lúc. 

thức khuya hại thận
Làm gì khi bạn không ngủ được?

2. Ra khỏi giường và vận động

Nếu cách đó không hiệu quả và bạn vẫn tỉnh táo, hãy thử đứng dậy trong một thời gian ngắn. Ra khỏi giường và làm điều gì đó thư giãn có thể khiến bạn buồn ngủ chẳng hạn như đọc sách hoặc chơi một trò chơi lặp đi lặp lại như Sudoku. Bạn nhớ để đèn ở mức thấp và đi ngủ sau khoảng 30 phút hoặc sớm hơn nếu bạn bắt đầu cảm thấy buồn ngủ.

3. Tránh công nghệ thiết bị điện tử

Bạn hãy tránh đi những thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính hoặc TV. Vì màn hình quá sáng có thể khiến não của bạn hiểu nhầm rằng đã đến lúc phải thức dậy. Và bất cứ điều gì kích thích não bộ của bạn từ một cuộc trò chuyện trên messenger đến một trò chơi điện tử cũng có thể thúc đẩy cơ thể bạn vào chế độ thức.

Không chỉ thức khuya hại thận mà chúng còn liên quan đến tim mạch, não bộ và những vấn đề khác trong cơ thế bạn mà bạn không lường trước được. Vậy nên bạn cần có lối sống lành mạnh hơn và một chế độ ăn uống hợp lý để không xảy ra tình trạng khó ngủ mà bạn không mong muốn. Cách tốt nhất là bạn nên vận động hằng ngày chạy bộ, đạp xe, chơi thể thao đều khiến cơ thể bạn mệt mỏi dễ cho bạn có được giấc ngủ ngon hơn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *