Thực sự bụng ngày càng to ra sau khi ăn no? Sự thật là như thế này

454

Trong những buổi ăn, chúng ta thường nghe một số cô gái nói với người yêu mình rằng: “Anh không nên ăn nữa, nếu không bụng anh sẽ to ra!” Tất nhiên, nhiều người nghĩ rằng dạ dày của chúng ta có thể phồng to lên khi ăn no, họ ví dạ dày như một quả bóng kém chất lượng, luôn luôn cần một ít thời gian là có thể bị xì hơi. Nó sẽ trở nên to  hơn và thậm chí có thể nổ; và nếu bạn không thường xuyên thổi phồng cho nó to lên, thì lớp cao su sẽ bị lão hóa và dạ dày sẽ dần dần co lại.

Cấu tạo của dạ dày.

Dạ dày của chúng ta là một cơ quan cơ bắp, có nghĩa là nó như một căn phòng cơ bắp được tạo thành từ các cơ và có nhiều lớp cơ bao quanh.

Lớp trong cùng của thành dạ dày là nhiều tế bào tuyến dạ dày có thể tiết ra acid dịch vị, protease và một số hormone đường tiêu hóa. Giữa nhiều lớp cơ trơn ở thành dạ dày có một đám rối thần kinh liên cơ, chúng thường xuyên phát xung động để duy trì sự co bóp của thành dạ dày, do đó dạ dày luôn ở trạng thái co bóp nhẹ lúc bình thường. Dạ dày hơi có dạng hình ống khí rỗng hoàn toàn, dung tích khoảng 50 mL, khi đầy thì có hình quả bóng với dung tích lên đến 2L.

Dạ dày được chia thành môn vị, hang vị, thân dạ dày, và đáy dạ dày từ trên xuống dưới, tuy nhiên khi chúng ta ăn thì dù ăn bao nhiêu cũng chỉ giới hạn ở phần hang vị và phần dưới của dạ dày. Phần khác là không có đồ ăn, chủ yếu là để xả stress.

Khi chúng ta ăn, dạ dày sẽ giãn ra, đồng nghĩa với việc thể tích của dạ dày tăng lên để chuẩn bị tiếp nhận thức ăn, đồng thời, sự bài tiết của các tuyến trong dạ dày tăng lên, làm chậm quá trình rỗng và tăng nhu động để giữ thức ăn trong dạ dày. Bên trong được trộn hoàn toàn với dịch vị tạo thành thức ăn thành dịch trê giúp tiêu hóa chất đạm ở một mức độ nhất định và chuẩn bị cho bước hấp thụ tiếp theo ở ruột. Thực phẩm có nhiều carbohydrate sẽ ở trong dạ dày trong thời gian ngắn hơn, trong khi thực phẩm có nhiều protein và chất béo sẽ tồn tại lâu hơn. Thực phẩm hỗn hợp thường mất 4 đến 5 giờ để làm trống dạ dày. Điều này cũng xác định khoảng thời gian giữa ba bữa ăn của chúng ta.

Khi thức ăn được làm rỗng, dạ dày trở lại hình dạng ban đầu, đám rối thần kinh cơ tâm vị ở thành dạ dày liên tục phát ra các xung điện cơ bản để duy trì dạ dày ở trạng thái co bóp nhẹ. Do đó, dù ăn thường xuyên hay đói thì sức chứa của dạ dày cũng không có vấn đề gì là giãn nở hay co lại, vì hình dạng của dạ dày khác nhau tùy theo lượng thức ăn và lượng thức ăn, dạ dày của chúng ta có khả năng co giãn rất tốt.

Ăn đỡ hoặc đói thường xuyên sẽ làm đau dạ dày

Ngay cả khi bạn ăn hoặc đói, sức chứa của dạ dày của bạn sẽ không bị căng ra cũng như không bị co lại vì đói. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta có thể ăn theo chế độ của riêng mình, ăn thỏa thích hoặc đói tùy thích.

So với hình dạng của chính dạ dày, chúng ta nên quan tâm nhiều hơn đến vấn đề niêm mạc dạ dày. Việc hỗ trợ hoặc nhịn đói lâu dài có ảnh hưởng nhất định đến niêm mạc dạ dày và chức năng của dạ dày.

Một trong những kích thích chính để dạ dày chúng ta tiết ra axit dịch vị và pepsinogen là thức ăn, đói lâu ngày thiếu ăn kích thích có thể dẫn đến tiết axit dạ dày không đủ và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, đồng thời niêm mạc tuyến có thể bị teo lại do teo. Đây là tình trạng teo của các tuyến niêm mạc, không phải là teo của chính dạ dày.

Đồng thời, đói lâu, do ăn uống không được kích thích nên dịch mật nằm lâu trong túi mật không được thải ra ngoài làm tăng khả năng hút nước, lâu ngày sẽ dễ gây sỏi mật trong cơ thể.

Ăn hỗ trợ trong thời gian dài rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến chức năng làm rỗng của dạ dày và gây chướng bụng, nếu cứ tiếp tục như vậy sẽ dẫn đến viêm dạ dày mãn tính, chức năng tiêu hóa giảm sút.

Ngoài ra, nếu ăn quá no một lúc, bạn còn có thể gặp các vấn đề như nôn mửa, giãn dạ dày cấp tính và thậm chí là thủng dạ dày, hãy tưởng tượng đến cảnh quả bóng bay bị thổi hết cỡ, bạn sẽ biết hậu quả khủng khiếp như thế nào!

Nói tóm lại, dạ dày của chúng ta sẽ không thay đổi do ăn quá no hoặc đói, nhưng chúng ta cũng nên cố gắng tránh để tình trạng ăn hoặc đói kéo dài, duy trì đều đặn 3 bữa chính là tốt cho dạ dày thì dạ dày cũng tốt cho bạn.

nguồn: https://www.autocombats.info

Bình luận