thuốc pizar 6 có tác dụng gì
Dinh dưỡng khỏe

Thuốc pizar 6 có tác dụng gì? Liều dùng và một số lưu ý

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc giúp điều trị bệnh giun chỉ. Trong đó có một loại thuốc được nhiều người tin tưởng sử dụng là pizar 6. Vậy thuốc pizar 6 có tác dụng gì? Liều dùng như thế nào?

Trước nay có rất nhiều bài viết giới thiệu các thông tin về thuốc pizar 6. Tuy nhiên có một số bài đưa đến cho người đọc thông tin chưa đủ. Bài viết sau đây sẽ nêu lên một số vấn đề như thuốc pizar 6 là gì? Thuốc pizar 6 có tác dụng gì? Lưu ý khi sử dụng thuốc.

Thuốc pizar 6 là gì?

Thuốc Pizar 6 có thành phần chính là Ivermectin có tác dụng chữa bệnh giun chỉ Onchocerca. Và thuốc này có hiệu quả tốt trong việc chữa các bệnh giun. Kể cả giun lươn ở ruột do Strongyloides stercoralis gây ra. Vậy thuốc pizar 6 có tác dụng gì?

Thuốc pizar 6 có tác dụng gì?

thuốc pizar 6 có tác dụng gì
Thuốc pizar 6 giúp điều trị bệnh giun chỉ

Ivermectin trong thuốc pizar 6 được lựa chọn để điều trị bệnh giun chỉ Onchocerca. Và loại thuốc này có hiệu quả tốt trong việc chữa các bệnh giun. Kể cả giun lươn ở ruột do Strongyloides stercoralis gây nên. Ở hệ bạch huyết vai trò của ivermectin trong bệnh giun chỉ còn chưa được nghiên cứu kỹ.

Liều dùng của thuốc pizar 6

Sau khi biết được thuốc pizar 6 có tác dụng gì bạn cần tìm hiểu kỹ liều sử dụng của nó.

3.1. Cách dùng

Pizar 6 nên uống với nước vào buổi sáng sớm khi chưa ăn hoặc có thể vào lúc khác. Nhưng bạn cần tránh ăn trong vòng 2 giờ trước và sau khi dùng thuốc.

3.2. Liều dùng

  • Pizar 6 chưa xác định được độ an toàn cho trẻ em dưới 5 tuổi.
  • Người lớn và trẻ nhỏ trên 5 tuổi: dùng một liều duy nhất là 0,15 mg/kg. Liều dùng cao hơn sẽ làm tăng phản ứng có hại, mà không tăng hiệu quả điều trị. Cần phải tái điều trị với liều như trên vào hàng năm để chắc chắn khống chế được ấu trùng giun chỉ Onchocerca. Nếu người bệnh bị nhiễm nặng ấu trùng vào mắt, thì có thể phải tái chữa trị thường xuyên hơn. Chẳng hạn như cứ sau 6 tháng phải dùng thuốc điều trị giun chỉ lại một lần.
  • Hướng dẫn liều dùng pizar 6 để điều trị nhiễm Onchocerca (liều uống duy nhất theo thể trọng): 15 – 25 kg: 3mg; 26 – 44 kg: 6mg; 45 – 64 kg: 9 mg; 65 – 84 kg: 12mg; > 85 kg: 0,15 mg/kg.

Lưu ý khi sử dụng pizar 6

thuốc pizar 6 có tác dụng gì
Mua thuốc pizar 6 tại các nhà thuốc có uy tín để đảm bảo hiệu quả

Khi sử dụng thuốc pizar 6 bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Sản phẩm còn chưa có nhiều kinh nghiệm dùng thuốc cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Vì vậy bạn không nên tự ý dùng cho lứa tuổi này.
  • Do thuốc làm tăng GABA, nên có quan niệm cho rằng thuốc sẽ có tác dụng trên hệ thần kinh trung ương ở người mà hàng rào máu não bị tổn thương (như trong bệnh viêm màng não và bệnh do Trypanosoma).
  • Khi chữa trị bằng ivermectin cho người bị bệnh viêm da do giun chỉ Onchocerca thể tăng phản ứng. Và có thể xảy ra các phản ứng có hại nặng hơn cho cơ thể. Đặc biệt là phù nề và làm cho tình trạng bệnh nặng lên.
  • Để xa tầm tay trẻ nhỏ.
  • Lái xe: Chưa có thông tin cho thấy rằng thuốc có ảnh hưởng trên khả năng lái xe và vận hành máy móc. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc là nhức đầu, chóng mặt, hạ huyết áp có thể xảy ra. Vì vậy, người dùng cần thận trọng khi lái xe và vận hành máy móc nguy hiểm.
  • Thời kỳ mang thai: tài liệu sử dụng trên người còn hạn chế. Trong một nghiên cứu ở diện rộng khoảng 14,000 người bệnh dùng thuốc mỗi năm một lần. Trong 3 năm có 203 đứa trẻ được sinh ra từ những người mẹ đã dùng thuốc khi đang mang thai. Kết quả cho thấy, những điểm khuyết tật ở các trẻ sinh ra từ các bà mẹ dùng thuốc không khác có ý nghĩa với các trẻ của các bà mẹ không sử dụng thuốc. Vì bệnh ấu trùng giun chỉ Onchocerca dễ gây ra tình trạng mù lòa. Lại chưa thấy có một báo cáo nào về khả năng gây quái thai. Mặc dù thuốc đã được dùng trên một phạm vi rất rộng, nên có thể dùng thuốc pizar 6 sau khi có thai được 3 tháng.
  • Thời kỳ cho con bú: thuốc pizar 6 tiết vào sữa mẹ với nồng độ thấp (dưới 2% lượng thuốc đã dùng). An toàn với trẻ sơ sinh nhưng chưa được xác định, do đó chỉ sử dụng thuốc này cho người mẹ khi thấy có lợi cho mẹ hơn.

Bài viết trên cũng đã trả lời cho câu hỏi “thuốc pizar 6 có tác dụng gì?”. Bạn có thể mua thuốc pizar 6 tại các nhà thuốc hoặc trung tâm y tế để đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên trước khi sử dụng thuốc bạn cần tham khảo trước ý kiến của bác sĩ chuyên môn nhé. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *