tư thế chạy bộ đúng
Máy chạy bộ

Tư thế chạy bộ đúng kỹ thuật là như thế nào? – Những lợi ích “vàng” từ việc chạy bộ

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn các tư thế chạy bộ đúng cách và chính xác nhất. Giúp tạo nền tảng cho quá trình luyện tập của bạn. Giúp đạt hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó là những lưu ý cần quan tâm và những chấn thương khi chạy sai cách.

Nếu bạn thực hiện các tư thế chạy bộ đúng kỹ thuật. Điều này giúp sẽ giúp bạn luôn có 1 sức khỏe thật khỏe mạnh. Đồng thời giúp bạn luôn duy trì được 1 vóc dáng thon gọn như mong muốn. Bên cạnh đó việc điều chỉnh tư thế chạy đúng kỹ thuật. Còn giảm tối thiểu những chấn thương mà bạn mắc phải. 

Hướng dẫn tư thế chạy bộ đúng kỹ thuật giúp tăng cường sức khỏe

1.1. Cánh tay

Cánh tay di chuyển đúng sẽ giúp cho cơ thể chạy được nhanh hơn chỉ trong 1 thời gian. Không chỉ vậy nó còn giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động. Vì vậy trong lúc chạy bạn nên thường xuyên điều chỉnh cánh tay cho đúng kỹ thuật. 

tư thế chạy bộ đúng
Chạy bộ đúng tư thế có tác dụng giúp điều hòa huyết áp

Tốt hơn hết bạn nên giữ cánh tay ở một góc 90 độ. Ngoài ra lòng bàn tay sẽ nắm chặt lại với nhau. Đồng thời bắt đầu di chuyển từ vị trí cằm sang vị trí của hông.Động tác này sẽ giúp cơ thể được đẩy về phía trước 1 cách dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó bạn phải luôn giữ cho khuỷu tay gần sát với 2 bên của cơ thể. Đồng thời để ngón tay cái luôn hướng lên phía bên trên. Tuyệt đối nên tránh trường hợp xoay cánh tay từ khớp khuỷu từ bên này sang bên kia. Tốt nhất bạn chỉ nên để cánh tay xoay qua lại khớp vai.

1.2. Bàn tay

Tư thế chạy bộ đúng kỹ thuật là khi bạn để bàn tay được thư giãn và thoải mái. Bạn không nên nắm chặt lòng bàn tay lại. Vì như vậy sẽ làm tiêu hao năng lượng 1 cách lãng phí. Tốt nhất bạn nên cố gắng giữ cho bàn tay thật thoải mái ở ngang eo. 

Có thể bạn quan tâm:

1.3. Phần thân

Trong suốt quá trình chạy, 2 bộ phận chính giúp nâng đỡ cơ thể và giúp cơ thể di chuyển. Đó là lưng và thân. Hai bộ phận này chính là 2 bộ phận được dồn trọng tâm nhiều nhất. Bên cạnh đó với mọi chuyển động của bất kỳ bộ phần nào trên cơ thể. Đều sẽ liên quan rất mật thiết đến phần thân. Vì vậy bạn nên tận dụng sức mạnh từ thân và duy trì nó lâu dài. Ngoài ra bạn phải luôn cố gắng giữ cho cột sống luôn được giữ thẳng.

1.4. Phần hông

Thông thường khi tư thế chạy bộ đúng kỹ thuật. Lúc này cơ thể bạn sẽ có xu hướng nghiêng về phía trước. Và nghiêng từ hông giúp cho cơ thể đổ người về phía trước. Nếu bạn không muốn gặp các tình trạng hông, vai, thân, tay thì sử dụng máy tập chạy bộ chắc chắn sẽ giúp bạn chạy đúng kĩ thuật và tránh các chấn thương.

tư thế chạy bộ đúng
Nên lựa chọn đôi giày chạy bộ vừa văn với đôi chân

Tư thế chạy bộ đúng kỹ thuật mang lại những lợi ích như thế nào cho sức khỏe?

2.1. Tiết kiệm tối đa thời gian và tiền bạc

Chạy bộ là bộ môn thể dục không chỉ đơn giản dễ thực hiện. Mà chạy bộ cũng không cần phải tốn kém thêm bất cứ 1 chi phí nào. Bạn chỉ cần hình thành cho bản thân thói quen thường xuyên tập thể dục. Hiệu quả từ việc chạy bộ mang lại là rất đáng kể.

2.2. Giảm tối thiểu nguy cơ bị mắc bệnh ung thư

Như nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh được rằng. Những người thường xuyên thực hiện tư thế chạy bộ đúng kỹ thuật. So với những người ít hoặc không tập thể dục thường xuyên. Sẽ có khả năng giảm được  nguy cơ mắc 26 loại ung thư khác nhau. Bên cạnh đó nếu bạn không may đã bị ung thư. Chạy bộ lúc này sẽ trở thành phương pháp trị liệu rất hiệu quả dành cho bạn. Giúp cả thể chất và tinh thần được phục hồi 1 cách nhanh chóng.

tư thế chạy bộ đúng
Chạy bộ bằng máy chạy bộ giúp điều chỉnh tư thế chạy bộ đúng cách

2.3. Hạ huyết áp

Tình trạng cứng mạch máu để máu chảy dễ dàng hơn. Thông thường quá trình này diễn ra mạnh mẽ nhất là khi chạy bộ. Nếu bạn để ý, cứ sau mỗi lần kết thúc chạy bộ. Huyết áp trong cơ thể bạn sẽ giảm xuống 1 cách rất đáng kể.

Lời khuyên bổ ích dành cho những người mới bắt đầu chạy bộ

3.1. Lựa chọn giày chạy bộ vừa vặn với đôi chân

Một đôi giày phù hợp sẽ giúp giảm đau và tránh gây ra chấn thương rất hiệu quả. Từ đó giúp bạn luôn nhớ phải tự điều chỉnh tư thế chạy bộ đúng kỹ thuật. Bạn nên lựa chọn những đôi giày luôn tạo cho bạn cảm giác thoải mái khi mang. Bên cạnh đó đôi giày cũng phải luôn vừa vặn với đôi chân của bạn. 

Ngoài ra tùy và địa hình bạn lựa chọn để chạy. Mỗi 1 địa hình khác nhau đôi giày bạn mang cũng sẽ không giống nhau. Nếu địa hình chạy đường mòn bạn nên lựa chọn những đôi giày thật thoải mái. Còn nếu chạy bộ thông thường bạn nên lựa chọn đôi giày nhẹ nhàng và linh hoạt.

3.2. Chạy bộ trên máy chạy bộ

Nếu bạn là người luôn bận rộn với công việc. Hoặc bạn phải luôn chịu áp lực nặng nề về thời gian. Hay bạn thường xuyên cảm thấy bản thân không thích hợp với việc chạy bộ ngoài trời. Chạy trên máy chạy bộ chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn lúc này. 

Nếu bạn là người mới bắt đầu, máy chạy bộ thể thao sẽ có những tính năng phù hợp nhất cho bạn. Nếu bạn là người đã chạy lâu năm hoặc đã quen với chạy bộ. Lúc này chạy bộ sẽ đưa ra nhiều bài tập khác để đáp ứng cho bạn.

Bài viết trên đây đã giúp bạn biết được nên thực hiện tư thế chạy bộ đúng cách là như thế nào. Bên cạnh đó là những lợi ích từ việc chạy bộ mang lại. Ngoài việc chạy bộ, bạn cũng nên kết hợp thêm với với chế độ ăn thật dinh dưỡng. Không chỉ vậy bạn việc hình thành thói quen thường xuyên tập thể dục. Cũng rất cần thiết mà bạn nên duy trì nó trong thời gian dài.

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *