tư thế ngồi cho người gãy xương đòn
Sức khỏe

Tư thế ngồi cho người gãy xương đòn an toàn bạn nên biết đến sớm

Tư thế ngồi cho người gãy xương đòn cũng như tư thế nằm ngủ thế nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo và áp dụng. Hy vọng một khi bạn biết được các tư thế này, sẽ giúp bạn không còn khó chịu và đau đớn với xương đòn của mình.

Chọn tư thế ngủ tốt cho người bị gãy xương đòn là một trong những biện pháp hỗ trợ quá trình hồi phục sau chấn thương. Bạn có thể tham khảo một số tư thế trong bài viết dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp với mình.

Tư thế ngồi cho người gãy xương đòn an toàn

Để giúp cải thiện triệu chứng gãy xương đòn, người bệnh có thể tham khảo một số lưu ý như:

  • Sử dụng ghế cho phép duy trì một đường cong bình thường của cột sống, chẳng hạn như đường cong thắt lưng. Nâng hoặc hạ ghế sao cho cột sống nghiêng một góc từ 100 đến 110 độ và hạn chế cột sống một góc 90 độ.
  • Khi ngồi nhớ kê ghế đẩu nếu chân không chạm đất. Khi ngồi, đầu gối nên thấp hơn mặt ghế khoảng 2cm để tránh việc gây áp lực lên cột sống.
  • Nếu có thể, người bệnh nên chọn ghế có tay vịn, có thể hỗ trợ thư giãn vai gáy, tránh căng thẳng cho xương đòn.

Ngoài ra, để giảm căng thẳng cho xương đòn, vai gáy, người làm việc với máy tính có thể tham khảo một số lưu ý, như:

  • Nâng hoặc hạ màn hình máy tính sao cho mắt bạn ngang tầm với phần trên của màn hình. Nếu sử dụng kính đa tròng, bệnh nhân nên hạ màn hình xuống 2-4 cm.
  • Di chuyển màn hình đến gần hoặc ra xa để nhìn rõ màn hình. Tăng kích thước phông chữ nếu cần.
  • Hạ thấp chiều cao của bàn hoặc nâng cao ghế sao cho cẳng tay song song với sàn hoặc hơi hạ xuống và cổ tay ở vị trí trung tính (không lên hoặc xuống).
tư thế ngồi cho người gãy xương đòn
Tư thế ngồi cho người gãy xương đòn an toàn

Tư thế nằm khi bị gãy xương đòn an toàn

Ngoài việc lựa chọn tư thế ngồi cho người gãy xương đòn mang đến sự an toàn và thoải mái. Việc gãy xương đòn nên nằm như thế nào cũng cần bạn quan tâm và chú ý đến. Bạn có thể tham khảo hai cách nằm dưới đây khi bị gãy xương đòn:

1. Nằm ngửa khi ngủ

Nằm ngửa là tư thế ngủ tốt cho người bị gãy xương đòn. Tư thế này có thể giúp phân bổ trọng lượng đồng đều và duy trì đường cong tự nhiên của cột sống, giúp giữ cho vai, cổ và ngực không bị nén. Để hỗ trợ thêm, bạn có thể đặt một chiếc gối nhỏ hoặc khăn cuộn dưới đầu gối để hỗ trợ duy trì tư thế của cột sống và ngăn ngừa đau lưng dưới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt một chiếc gối nhỏ hoặc khăn tay cuộn lại dưới bả vai. Điều này có thể giảm thiểu căng thẳng cho cơ vai, dây chằng và gân, giúp cải thiện các triệu chứng gãy xương đòn.

2. Ngủ nghiêng

Ngủ nghiêng có thể giúp điều chỉnh cột sống và hông, hạn chế áp lực lên đầu, vai và cổ. Người bị gãy xương đòn nên ngủ nghiêng về phía xương đòn khỏe mạnh và hướng lên trên của xương đòn bị gãy. Không nằm trên xương đòn bị thương, vì điều này có thể khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn hoặc cản trở lưu thông máu và làm gián đoạn quá trình chữa bệnh. Ngoài ra, bạn có thể ôm gối hoặc kê gối dưới cánh tay để mở rộng vai và giảm đau mỏi vai gáy.

tư thế ngồi cho người gãy xương đòn
Tư thế nằm khi bị gãy xương đòn an toàn

Cách chọn gối cho người gãy xương đòn

Ngoài việc chọn tư thế ngủ tốt cho người bị gãy xương đòn, bạn cũng có thể chọn cho mình một chiếc gối phù hợp để giảm đau mỏi cổ, vai, ngực. Dùng gối để giữ đầu thẳng hàng với cột sống và giúp cơ cổ và ngực không bị căng. Một số loại gối đặc biệt dành cho gãy xương đòn bao gồm:

1. Gối du lịch

Gối du lịch chữ U dùng để kê cổ khi đi đường dài mà không thể thật sự nằm xuống để nghỉ ngơi. Gối giúp đầu không bị cong về phía ngực hoặc nghiêng về vai khi ngồi thẳng. Điều này có thể làm giảm căng thẳng cho vai, ngăn ngừa đau cổ và hỗ trợ quá trình phục hồi sau gãy xương đòn.

2. Gối đỡ cổ

Gối đỡ cổ còn được gọi là gối hỗ trợ đầu và cổ, loại gối này có thể làm giảm áp lực lên vai và cổ, giúp cải thiện các triệu chứng gãy xương đòn. Một số gối đỡ cổ được tạo hình cong quanh cổ và phẳng hơn để duy trì đường cong tự nhiên của cổ. Trong khi một số loại gối khác có đường viền quanh cổ được giữ để cố định và ở giữa để giữ cổ, vai và cột sống thẳng hàng.

tư thế ngồi cho người gãy xương đòn
Cách chọn gối cho người gãy xương đòn

3. Gối chêm

Gối chêm hỗ trợ phần trên cơ thể và giúp bạn nằm nghiêng khi ngủ. Điều này có thể ngăn ngừa trào ngược axit, tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ. Cải thiện tình trạng đau vai và ngăn ngừa các nguy cơ liên quan đến gãy xương đòn.

4. Gối dài

Khi nằm nghiêng để ngủ, bạn sử dụng gối dài để ôm có thể thúc đẩy sự liên kết cơ thể khỏe mạnh và giúp cải thiện cơn đau do gãy xương đòn hoặc đau vai. Gối ôm sát cơ thể có thể hỗ trợ dạ dày và giảm các triệu chứng khác, chẳng hạn như GERD hoặc đau lưng dưới.

Chọn một tư thế ngủ cũng như tư thế ngồi cho người gãy xương đòn có thể hỗ trợ quá trình phục hồi sau chấn thương. Bạn cũng nên thường xuyên tập thể dục, đi bộ xung quanh văn phòng hoặc xung quanh nhà để tránh gây áp lực lên lưng, cổ hoặc vai. Một khi cơn đau do gãy xương đòn được cải thiện, bạn có thể trao đổi với bác sĩ về bài tập vật lý trị liệu cải thiện các triệu chứng và phục hồi chức năng.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *